U23 lứa này đầy hứa hen

Với trận thua 0-2 trước Saudi Arabia ở vòng tứ kết, U23 VN rời Vòng chung kết U23 châu Á một cách không có gì phải buồn.

Đội bạn của một nền bóng đá luôn đứng đầu khu vực Tây Á, luôn ở trong top 5 của Châu Á; Tuyển quốc gia của họ cũng mới lọt vào World Cup Qatar 2022. U23 của họ có tới 6 cầu thủ tham gia Tuyển quốc gia. Độ tuổi trung bình của họ cũng cao hơn Đội Ta, dày dạn trận mạc hơn các cầu thủ trẻ măng của Ta, mà độ tuổi trung bình chỉ là 21+!

Chả thế mà xung trận, họ chơi rất rát và không ngại nằm sân “ăn vạ”. Trong khi cầu thủ của Ta hiền khô. Có tới 2 lần đội bạn đạp vào bàn chân cầu thủ Ta, mà cầu thủ ta chỉ tỏ ra hơi đau chút thôi, khiến trọng tài đều bỏ qua các tình huống mà cầu thủ phạm lỗi đáng phải bị thẻ vàng.

Bàn thua đầu tiên cũng xuất phát từ tình huống số 4 của Ta (Bùi Hoàng Việt Anh) bị cầu thủ Saudi xô rất mạnh khi cùng nhảy lên đánh đầu trong khu vực 16m50 của Ta. Số 4 VN to khỏe quá, bật cao đánh đầu phá bóng ra; bị xô trời giáng mà không ngã, trong khi cầu thủ bạn rơi từ cao xuống lăn lộn khiến hàng thủ Ta mất tập trung. Trong khi đó, số 7 của bạn đón được bóng, lao vào sút chéo góc hạ gục thủ thành Quan Văn Chuẩn!

Nếu Việt Anh tiểu xảo một chút thôi, đánh đầu phá bóng ra xong thì ngã lộn vài vòng “đau đớn”, rất có thể sẽ khiến trọng tài phải tuýt còi phạt cầu thủ bạn và không có tình huống dẫn đến bàn thua thứ nhất!

Nhưng không sao. Các cháu còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm trận mạc. Hầu như toàn bộ đội hình U23 này đều “vô danh” trước người hâm mộ VN cho đến khi tham chiến ở vòng chung kết U23 Châu Á này. Vậy mà, họ bỗng nhiên xuất hiện như những người hùng một cách ngoạn mục qua từng trận đấu, khiến người hâm mộ nước nhà ngỡ ngàng thú vị.

Trước hết, phải nói lứa U23 này cao to, dày mình chẳng thua đội nào Ta từng đối mặt. Tầm vóc đã vậy, sức khỏe có thừa. Chạy liên tục khắp sân, suốt cả trận đấu; không ngại va chạm; không thua kém trong những pha tranh chấp tay đôi và không chiến. Những tố chất này các lứa đàn anh đều không so được.

Một điểm khác biệt nữa là các cầu thủ U23 lứa này chơi có bóng dáng hiện đại, tương tự như kiểu của Thái Lan. Họ không rườm rà trong các động tác xử lý bóng; không có nhiều động tác thừa như các lứa đàn anh thường mắc phải. Họ có độ đồng đều khá cao trong một tập thể gồm nhiều cầu thủ đa năng. Cứ tưởng chẳng có ngôi sao nào, rồi thấy xuất hiện liên tiếp những cái tên lập công ngoạn mục, khá đông đảo đến mức không dễ nhớ hết tên của họ.

Tổng thể là, lứa cầu thủ U23 này đủ năng lực toàn diện để có thể tiếp thu rất nhanh chóng triết lý bóng đá của HLV mới- Gong Oh- Kyun; mặc dù chỉ mới 2 tuần trước khi vào giải này, U23 VN vẫn do Thày Park dạy dỗ theo triết lý “giữ sach lưới trước đã” và kỹ thuât chủ đạo là ban nhỏ.

Triết lý của Thày Park được cho là phù hợp với tầm vóc và thế mạnh khéo léo của cầu thủ VN từ 2018 đến nay. Còn triết lý của Thày Gong đòi hỏi tầm vóc cao lớn, sức mạnh và sức bền ngang tầm bóng đá hiện đại. U23 lứa này cho thấy họ đáp ứng được các yêu cầu của Thày Gong.

Thế là xuất hiện một lứa cầu thủ mới về chất của bóng đá VN. Một bước ngoặt ngoạn mục đầy hứa hẹn!

13/6/2022 – NNH

Chuyện làng quê

Nguyễn Ngọc Hùng

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/u23-lua-nay-day-hua-hen-a13219.html