U23 Việt Nam: Để thất bại không là... "mẹ thất bại"

Gốc
Băng hình trận CK SEA Games 2 năm trước và 2 trận bán kết AFF Cup 2010 đã được gửi sang Jakarta. Những cái gạch đầu dòng sau khi đi “do thám” 3 trận vòng bảng vừa rồi của người Mã và cả những đề xuất đúc rút từ thất bại của các trợ lý cũng được đặt lên bàn của HLV Falko Goetz. Giờ chỉ còn chờ phương án tác chiến và cờ lệnh của ông thầy người Đức…

Cái thế của thầy Tô “idol”

Cái tên Malaysia gắn liền thất bại của “Thầy phù thủy” Calisto, 2 năm liên tiếp từ SEA Games đến AFF Cup. Bỏ đi những yếu tố phi chuyên môn mang tính nhạy cảm vốn luôn đi cùng với những trận thua, với nhiều người, thất bại đó là giới hạn thành công và những gì có thể làm được của ông Tô, sau 10 năm gắn bó với BĐVN.

Nhưng với không ít người, về bản chất ông thầy người Bồ là “thủ phạm” nhưng cũng chỉ là “nạn nhân”. Có thể ông đã sai lầm trong cách tiếp cận trận đấu, trong cả 2 cuộc đấu trí cân não với đối thủ nhưng ở cái thế của mình, Henrique Calisto không có lựa chọn khác thời điểm đó.

Để thất bại không là… “mẹ thất bại”

Sau chiến công AFF Cup 2008, ông Tô là người hùng. SEA Games trên đất Lào, U.23 VN của ông đã chơi thứ bóng đá quá thuyết phục lòng người. Ở trận CK với đối thủ vừa thắng 3-1 tại vòng bảng, cán cân nghiêng hẳn về U.23 VN và không chỉ ông thầy, ngay trong đầu các cầu thủ cũng có thừa tự tin vào sức mạnh bản thân và muốn chứng tỏ mình.

Tất nhiên, chẳng ai ép nhưng với Henrique Calisto “idol”, nó là cái thế phải thế. Cũng hệt như 1 năm sau tái ngộ người Mã, ông phải tự đặt mình vào thế chứng tỏ thất bại ở Vientiane chỉ là một tai nạn cũng như khả năng tiến bộ, hoàn thiện của ĐTVN, sau khi chạm đỉnh vinh quang. Đó chính là lý do sâu xa của việc chọn cách chơi tấn công, tư tưởng và cả cái thế “cửa trên” để rồi trả giá.

Cái thế của Falko Goetz

So sánh bao giờ cũng khập khiễng và khoan bàn chuyện “cân đong đo đếm”, hãy bắt đầu từ một điểm xuất phát: Malaysia đang là ĐKVĐ SEA Games lẫn AFF Cup, là số 1 ĐNÁ còn thầy trò ông Goetz cũng chỉ là những kẻ đi chinh phục. Đó là khác biệt đôi bên và với chính U.23 VN.

Ông Goetz mới đến với BĐVN, đang trên đường khám phá và nhận được nhiều cái nhìn cảm thông, chia sẻ nên cơ bản áp lực thành công lẫn việc gồng mình chứng tỏ không lớn. Đó là cái may lẫn cái hay với ông thầy để lại không ít dấu hỏi trong cách làm.

Cái nhìn, sự tôn trọng dành cho Malaysia giờ đã khác nhiều sau 2 thất bại, đặc biệt sau trận đấu thử mà cũng là thật hòa trong thế bất lực ở VFF Cup. Thêm nữa, U.23 VN chơi không ấn tượng, lộ ra không ít vấn đề tồn tại dọc vòng bảng và vào BK chẳng có hào khí ngút trời. Biết đâu đấy, đó lại là điều tốt như người đời đã đúc rút “trong rủi có may”.

Để tự mỗi cầu thủ ý thức cách tiếp cận trận đấu theo cách thích hợp nhất, phát huy tốt nhất những điểm mạnh của mình.

Nếu là Malaysia ở BK, vấn đề đáng quan tâm mà cũng là chìa khóa của trận đấu phải là cách mà ông Goetz thay đổi và để lại dấu ấn của mình trong lối chơi của U.23 VN.

Tin liên quan

Độc Phong (Thể thao 24h)

Tin nóng

Tin mới