(TT&VH) - “Chúng tôi đã có 2 tháng chuẩn bị và cho đến thời điểm này có thể khẳng định, đội bóng không còn bất cứ tồn tại nào. U23 VN sẵn sàng đón nhận thách thức của tất cả”, một ngày trước trận đấu cuối cùng vòng bảng với U23 Lào, HLV Falko Goetz đã khẳng định chắc như đinh đóng cột thế. Thực tế có hoàn hảo vậy không?

1. “Hiếu, nắn nót quả bóng vào chứ. Sao có thể cẩu thả như thế được. Cậu có 2 lựa chọn, hoặc là tạt bóng vào trong, nếu thất thuận lợi, hoặc nữa có thể chuyền cho Văn Bình để đồng đội làm công việc này”, tiếng vọng của sân tập Ciratas (cách trung tâm Jakarta khoảng 30 km về phía Nam) như cộng hưởng cho chất giọng của HLV Falko Goetz. Sau vài quả tạt bóng không chính xác, Hiếu bị tâm lý ngay.

Tuy nhiên, không chỉ có Xuân Hiếu. Đến Văn Bình, rồi ở phía trong, những Anh Quang, Văn Quyết, Văn Thắng, Đình Tùng và Hoàng Thiên, cũng liên tục mắc lỗi: dứt điểm ra ngoài trong thế trống trải, không bị gây áp lực và xử lý sai sau một quả chuyền thuận lợi. Tất nhiên, HLV Falko Goetz cũng khó có thể hài lòng. 1/2 thời lượng của buổi tập chiều qua, ông thầy người Đức hướng các học trò luyện chiêu thức bóng bổng.

U23 VN đã đi được già nửa chặng đường tại SEA Games 26 nhưng HLV Falko Goetz
vẫn có lý do để chưa hoàn toàn hài lòng. Ảnh: Quốc Khánh

Trước đó, trong bài chia đôi đội hình (18 cầu thủ, không tính các thủ môn) đá tập trên diện tích 1/4 sân bóng, HLV Falko Goetz như muốn nổi đóa, khi cầu thủ liên tục xử lý sai, chậm, để mất bóng hoặc chuyền bóng không đúng ý đồ. Với yêu cầu di chuyển liên tục, pressing, kết hợp đá nhỏ và chuyển hướng bóng (khi cần), chỉ chừng 15 phút, nhưng các cầu thủ đã như muốn bở cả hơi tai. Ông Goetz cũng chỉ hài lòng một nửa.

Hết tập sức mạnh trong phòng tạ, rồi lại nhồi thể lực với bóng, luyện đi luyện lại miếng đánh giãn biên…, vẻ như HLV Falko Goetz đang rất hối hả với việc kiện toàn lối chơi của đội bóng. Như thế há chẳng phải đã mâu thuẫn với chính khẳng định của ông, rằng đội bóng lúc này đã gần như hoàn hảo?! Vẫn phải nhắc lại, rằng tỷ lệ thành công trong dứt điểm và phòng ngự tại các buổi tập nội bộ khác với ở một trận bán kết.

2. Có gì đó giống như sự lặp lại kỳ SEA Games cách đây 2 năm, khi ông kẹ của bóng đá Đông Nam Á, U23 Thái Lan, sớm bị loại sau vòng đấu bảng. Về lý thuyết, cửa cho phần còn lại (bao gồm cả U23 VN) đánh chiếm ngôi vương là rất rộng. Nhưng, người Thái có lý do riêng của họ. Qua chia sẻ của đồng nghiệp tên Bo của tờ báo thể thao hàng đầu Thái Lan, Siam Sports, chúng ta lờ mờ hiểu ra vấn đề.

“Một bộ phận người hâm mộ và cả chúng tôi đều phẫn nộ trước lối chơi nghèo nàn của đội bóng tại 2 kỳ SEA Games gần đây. Nhưng, cần xác định rõ ràng chúng tôi đang ưu tiên cho chiến dịch vòng loại World Cup 2014 với đỉnh cao nhất là ĐTQG. Ngoài quỹ thời gian tập trung ngắn (chưa đầy một tuần trước khi bảng A khai mạc), thì U23 Thái Lan đã phải hy sinh đến 4 trụ cột (trong đó có tiền đạo chân tiền Terasil Dangda)”, Bo nói.

Có thể thấy rõ là Thái Lan không mấy mặn mà với sân chơi SEA Games nữa. Và trong khi họ chỉ có chưa đầy một tuần tập trung và lại phải chia sẻ với ĐTQG, thì thầy trò HLV Falko Goetz có đến 2 tháng cho chỉ một mục tiêu. Cho đến lúc này, U23 VN vẫn đi đúng lộ trình, với suất chơi bán kết sớm giành được. Nhưng, trước mặt chúng ta sẽ chỉ còn 3 ngày để quyết định. Nó sẽ bắt đầu (và cũng có thể kết thúc) ở bán kết.

Thầy trò HLV Falko Goetz vẫn đang mở hết tốc độ, ngay cả trong các buổi tập cũng như trận đấu tập và “quân xanh” U23 Lào chiều nay là một tình huống như thế. Nhưng, cũng cần nhớ rằng việc kiềm chế sự hưng phấn trong các buổi tập (đặc biệt là trước trận) là cần thiết để tránh trường hợp tâm lý cầu thủ đạt đỉnh rồi vượt ngưỡng. Đấy là nguyên lý vận hành trong bóng đá để lúc lâm trận thật cầu thủ không bị căng cứng vì áp lực tâm lý do chính mình tạo ra.

Trần Hải