UAE sẽ cùng Ả Rập Saudi đánh Syria chống IS

Gốc
Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuyên bố nước này đã sẵn sàng triển khai binh sĩ chiến đấu trực tiếp tới Syria để thực hiện chiến dịch tiêu diệt IS.

UAE sẽ cùng Ả Rập Saudi đánh Syria chống IS - Ảnh 1

Quân đội UAE sẽ được triển khai tới Syria?

Có thể bạn quan tâm

Động thái của UAE được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ả Rập Saudi và Bahrain cũng đã tuyên bố sẵn sàng tham gia chiến dịch trên bộ để chống IS tại Syria.

Trước đó, CNN dẫn nguồn tin cho biết rằng Ả Rập Saudi và các đồng minh của mình trong các nước Ả Rập đang chuẩn bị một hoạt động tập trận chống IS lên tới 150.000 quân tham gia.

Damascus trước đó đã ra cảnh báo rằng nếu quân đội Ả Rập xâm nhập nước này mà không được sự cho phép sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng và "về nước trong quan tài".

"Chúng tôi không nói về việc triển khai hàng ngàn binh lính, nhưng chúng ta đang nói về các quân nhân sẽ lãnh đạo bộ phận mặt đất và những người hỗ trợ họ", Reuters Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash. "Tôi nghĩ rằng vị trí của chúng tôi là như vậy".

Đầu tuần trước, Ả Rập Saudi và Bahrain tuyên bố rằng họ sẽ đưa quân đến chiến đấu tại Syria, nếu Mỹ bật đèn xanh thực hiện chiến dịch như vậy. Ba quốc gia này đều đã tham gia chiến dịch không kích tại Syria cho Mỹ dẫn đầu.

Tuy nhiên, Mỹ đã nhiều lần khẳng định họ sẽ không thực hiện một chiến dịch trên mặt đất chống lại tổ chức khủng bố IS.

“Bất cứ hành động can thiệp trên bộ nào vào đất Syria mà không được sự đồng ý của chính phủ Syria sẽ được coi là xâm lược, và chúng tôi tiếc là những kẻ xâm lược đó sẽ về nước trong quan tài”, ông Walid al-Moualem, Ngoại trưởng Syria tuyên bố ngày 6.2.

Iran, đồng minh truyền thống của Damascus cũng nhanh chóng lên án kế hoạch của các nước Ả Rập định đưa quân đến Syria.

Nga, nước đang được chính quyền Syria cho phép thực hiện các vụ không kích trên lãnh thổ mình thì "chế giễu" Ả Rập Saudi, nhắc lại cuộc chiến mà Riyadh dẫn đầu tại Yemen đang hoàn toàn nằm trong sự bế tắc.

Thiên Hà (theo RT)

Tin nóng

Tin mới