TP - Cho rằng các y bác sỹ không thử phản ứng thuốc trước khi tiêm dẫn đến bệnh nhân tử vong sau khi tiêm kháng sinh, người nhà bệnh nhân lao vào đánh bác sỹ và phá đồ đạc trong bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Người nhà ông Hồng kể lại sự việc.

Người nhà ông Hồng kể lại sự việc.

Hành hung bác sỹ, đập phá bệnh viện

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi, ở xã Cẩm Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vào BV Đa khoa Hà Tĩnh với chẩn đoán ban đầu bị viêm xương. Trưa 12/8, ông Hồng bị ngừng tuần hoàn sau khi tiêm kháng sinh.

Cho rằng bệnh nhân bị sốc phản vệ, BV chuyển ông Hồng lên Khoa Hồi sức tích cực để cấp cứu, song ông đã tử vong. Vụ việc phức tạp khi người nhà bệnh nhân Hồng bao vây, hành hung y bác sỹ, đập phá máy móc và kính phòng điều trị
tích cực...

Làm việc với PV, người nhà bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng thừa nhận có hành hung một số bác sỹ, đập phá cửa kính và làm hư hỏng thiết bị máy móc. Bốn y, bác sỹ bị hành hung gồm bác sỹ Mai Văn Lục (Trưởng khoa Hồi sức tích cực), một điều dưỡng, một y tá, một bác sỹ Khoa Chấn thương.

Trao đổi với PV, chị Trần Thị Diên, con dâu ông Hồng, cho biết ông Hồng bị đau chân nhiều năm nay, gần đây có dấu hiệu đau xương nên gia đình đưa ông lên BV Đa khoa Cẩm Xuyên rồi chuyển BV Đa khoa Hà Tĩnh điều trị. Khi vào Khoa Chấn thương – BV Đa khoa Hà Tĩnh hôm 8/8, ông Hồng vẫn ăn uống, đi lại bình thường.

“Trưa 12/8, tôi đưa cơm ra cho bố, thấy y bác sỹ vừa tiêm xong, bố kêu đau ở ngực, khó thở, chỗ tiêm nổi mẩn đỏ. Tôi gọi bác sỹ vào xem, thấy lại tiếp tục tiêm một lần nữa” – chị Diên kể.

Sau đó, ông Hồng được đưa lên cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực và tử vong tại đây. Ông Nguyễn Ngọc Châu, em trai ông Hồng cho biết, trong giấy chuyển viện, BV Đa khoa Cẩm Xuyên đã ghi rõ bệnh nhân bị viêm xương, dị ứng với thuốc kháng sinh. “Tại BV Hà Tĩnh, người nhà nói rõ với bác sỹ ông Hồng bị dị ứng thuốc kháng sinh. Thế nhưng trước khi tiêm họ không cho thử thuốc trước nên mới dẫn đến cái chết” - ông Châu nói.

Do sốc phản vệ?

Tại biên bản lập lúc 14 giờ 15 ngày 12/8, Giám đốc BV Đa khoa Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng cho rằng, 2 loại thuốc kháng sinh tiêm cho bệnh nhân Hồng không phải thử phản ứng. Bệnh nhân Hồng tử vong do sốc phản vệ không hồi phục sau tiêm thuốc kháng sinh.

Thiết bị BV bị người nhà bệnh nhân đập phá.

Tại cuộc họp này, bác sỹ Đào Xuân Lý, Phó khoa Chấn thương cũng thừa nhận có nghe bệnh nhân Hồng cho biết dị ứng với 2 loại thuốc. Đại diện gia đình ông Hồng khẳng định trước khi y bác sỹ thăm khám họ đã nói rõ bệnh nhân bị dị ứng kháng sinh nhưng các bác sỹ điều trị lại khẳng định không nghe gia đình nói. “Cứ cho rằng họ không nghe chúng tôi nói thì cũng phải căn cứ vào giấy chuyển viện để điều trị chứ. Cứ tiêm chết người là đổ cho sốc phản vệ sao?” - ông Châu bức xúc.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc BV Đa khoa Hà Tĩnh lại cho rằng trước khi tiêm cho bệnh nhân Hồng, các y bác sỹ đã biết bệnh nhân có triệu chứng dị ứng nên đã thử phản ứng và cho kết quả âm tính.

“Hai loại thuốc này theo quy định không phải thử phản ứng. Nhưng các bác sỹ cẩn thận vẫn thử trước, cho kết quả âm tính rồi mới tiêm chứ. Bệnh nhân tử vong là do sốc phản vệ sau tiêm”, Giám đốc Nguyễn Viết Đồng nói.

Người nhà ông Hồng cho biết thêm, phía BV đã hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng, Khoa Chấn thương hỗ trợ 3 triệu đồng. “Đây là vấn đề tình cảm, bệnh nhân có người nhà làm cán bộ ở đây, là chỗ bạn bè thân thiết nên mới hỗ trợ tiền xe chứ không phải đền bù hay bồi thường gì. Nếu gia đình đề nghị làm rõ, BV sẽ thành lập Hội đồng khoa học” – ông Đồng nói.

Trao đổi với Tiền Phong, thượng tá Nguyễn Tiến Nam (Trưởng Công an TP Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này đang điều tra làm rõ 2 vấn đề: nguyên nhân tử vong của bệnh nhân; việc hành hung y bác sỹ, đập phá thiết bị BV.

Minh Thùy