Lấy nhau đã gần 30 năm mà anh vẫn không hiểu thói quen của tôi. Cứ có người chạm vào mình hay nghe anh ngáy là tôi không ngủ được. Vốn mắc bệnh đau đầu khó ngủ mà cứ phải nghe anh ngáy là mất ngủ cả đêm nên vợ chồng đâm ra cãi nhau, chị Cúc tâm sự.

Anh Bằng, chị Cúc lấy nhau đã gần ba chục năm nay nhưng chị thường xuyên mất ngủ chỉ vì anh hay ngủ ngáy. Vợ chồng anh chị đều là những người lao động chân tay vất vả. Hôm nào mà làm việc vất vả là y như rằng đêm lăn ra ngủ sớm và ngáy rất to.

Đành rằng là vất vả đấy nhưng anh cũng phải nghĩ cho vợ mình chứ. Tôi hay mất ngủ, mà cứ thiu thiu ngủ là anh cất tiếng ngáy. Chị Cúc than thở: Nhiều lần như thế không chịu được tôi bắt chồng ra phòng khác ngủ nhưng chỉ được mấy hôm lại đâu vào đấy, anh nói là ngủ chỗ khác không quen.

Nhiều khi không ngủ được chị mắng anh: Anh ngủ thì tôi để yên tĩnh cho anh ngủ thế mà khi tôi ngủ anh hết bật ti vi to rồi lại ngáy. Vất vả cả ngày mà đêm lại không ngủ được. Anh không biết thương vợ à? Anh bực dọc: Là đàn ông ai ngủ mà chẳng ngáy, tránh sao được. Lúc ấy thì bịt tai lại. Chị Cúc kể nhiều khi chị ức phát khóc.

Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ có vợ chồng anh Bằng và chị Cúc hay cãi nhau chỉ vì tiếng ngáy mà cả chị Huyền (Khu đô thị Xa La- Hà Đông) cũng gặp phải. Chồng chị hay ngáy mà còn lại ngáy to nữa. Khi chị góp ý thì anh bực tức: Có vợ cũng như không. Nhiều lần anh có cử chỉ âu yếm chị lại gạt ra. Chị tâm sự: “Lúc muốn gần gũi thì anh lại đi chơi chưa về hoặc là đặt lưng xuống là ngáy. Còn lúc vừa chợp mắt được thì anh lại chạm vào người làm tôi không ngủ được nữa”.

Ngủ ngáy không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ vơ chồng mà còn ảnh hưởng đến người thân trong gia đình. Bà Hồng và bà Phương ở tuổi ngoài thất thập rồi nhưng vẫn thường xuyên mâu thuẫn với nhau chỉ vì bà Phương có thói quen cứ đặt lưng xuống là ngáy rất to. Chính vì thế mà hai bà không ngủ chung giường. Nhưng tiếng ngáy của bà Phương vẫn ảnh hưởng đến bà Hồng khiến bà mất ngủ, nhất là những hôm trái gió trở trời.

Mỗi khi bà ấy ngáy là tôi đập tay vào tường ra ám hiệu hoặc nói lớn: “Ngáy vừa thôi, ai mà ngủ được”. Ngay lập tức không còn nghe thấy tiếng ngáy nữa nhưng chỉ một lúc sau lại vang lên tiếng "kéo nhị" của bà ấy, bà Hồng than thở.

Theo các chuyên gia thì ngủ ngáy không hẳn là hiện tượng bẩm sinh mà là do các nguyên nhân như: do cảm lạnh, người béo phì, do mắc phải chứng viêm xoang mãn tính, do uống rượu và sử dụng thuốc ngủ quá liều… Có các cách điều trị chứng này bằng các bài tập hãy là ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

T.G