Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

UAV cảm tử Switchblade của Mỹ nổi tiếng hơn sau màn thể hiện ở chiến trường Ukraine

Báo Pháp Luật TP.HCM
Gốc

UAV cảm tử Switchblade của Mỹ không được biết đến nhiều dù được quân đội Mỹ sử dụng hơn 10 năm. Tuy nhiên, sau thành công ở Ukraine, loại vũ khí này ngày càng được nhiều người biết đến và Pháp đang tìm cách để sở hữu UAV này.

Theo các báo cáo mới nhất, Pháp đang tìm cách bổ sung máy bay không người lái (UAV) cảm tử Switchblade do Mỹ chế tạo vào kho vũ khí nước này.

Pháp muốn vũ khí khác biệt

Tại triển lãm vũ khí lục quân Eurosatory diễn ra tại Pháp hôm 13-6, Đại tá Arnaud Goujon, Trưởng phòng kế hoạch của Lục quân Pháp cho hay Lục quân Pháp có kế hoạch bổ sung đạn lảng vảng (hay còn gọi đạn tuần kích) vào kho vũ khí của lực lượng này trong 6 tháng tới. Ông Goujon còn đề cập đạn lảng vảng Switchblade do hãng AeroVironment của Mỹ sản xuất, theo trang The EurAsian Times.

UAV cảm tử Switchblade tại Triển lãm vũ khí lục quân Eurosatory ở Pháp. Ảnh: Michel Euler/AP

UAV cảm tử Switchblade tại Triển lãm vũ khí lục quân Eurosatory ở Pháp. Ảnh: Michel Euler/AP

Ông Goujon lưu ý Lục quân Pháp đang thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng những vũ khí này.

Hôm 21-6, Bộ Các lực lượng vũ trang Pháp xác nhận nước này đang trong quá trình gửi yêu cầu mua UAV vận hành từ xa Switchblade, theo trang Defense News.

“Chúng tôi cần thứ gì đó khác biệt hơn là súng cối hay đạn pháo. Nếu nó có cùng giá với một khẩu súng cối vốn có tầm hoạt động khoảng 3 km và bay trong 15 phút thì thật thú vị” – Đại tá Goujon nói.

Tuy nhiên, nếu có đắt gấp 10 lần một khẩu súng cối hay đạn pháo mà lại có cùng tầm hoạt động thì chẳng còn thú vị nữa, ông Goujon nói thêm.

Nếu vũ khí của Mỹ có thể bay 30-50 km và hoạt động trong 2-4 giờ thì đó là một loại vũ khí khác biệt, ông Goujon nói.

Việc Armenia và Azerbaijan sử dụng các loại đạn lảng vảng trong xung đột Nagorno-Karabakh năm 2020 đã mang lại nhiều bài học kinh nghiệm về cách sử dụng những vũ khí như vậy ở cấp độ tác chiến, ông Goujon nói thêm.

Sưitchblade được chú ý nhiều hơn sau xung đột Nga-Ukraine

Những thông tin trên xuất hiện sau một số báo cáo về thành công của UAV cảm tử Switchblade trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

UAV cảm tử Switchblade 300. Ảnh: Industry Handout

UAV cảm tử Switchblade 300. Ảnh: Industry Handout

Lầu Năm Góc hồi tháng 4 thông báo kế hoạch cung cấp đạn lảng vảng Switchblade do Ukraine như một phần trong gói viện trợ quân sự mà nước này dành cho Kiev kể từ khi Nga phát động tấn công hôm 24-2.

UAV cảm tử Switchblade trước đây không được biết đến nhiều mặc dù từng được quân đội Mỹ sử dụng ở Afghanistan để chống lại lực lượng Taliban. Tabiban từng gọi vũ khí này là “con chim nóng tính” hay “con ong vo ve”, theo ông Wahid Nawabi, CEO của hãng AeroVironment.

Tuy nhiên, sự thành công của UAV Switchblade tại xung đột Nga-Ukraine đã khiến loại vũ khí này được chú ý nhiều hơn.

Các loại đạn lảng vảng của AeroVironment không được nhiều người biết đến trong nhiều năm mặc dù được quân đội Mỹ sử dụng trong hơn 10 năm, ông Charles Dean – phó Chủ tịch phát triển kinh doanh toàn cầu về hệ thống không người lái của AeroVironment nhấn mạnh.

“Tuy nhiên, với cuộc khủng hoảng ở Ukraine và sự tài trợ đạn lảng vảng của chính phủ Mỹ để hỗ trợ Ukraine, ngày càng có nhiều người biết đến hệ thống này” – ông Dean nói với Defense News.

Switchblade 300 và Switchblade 600

Công ty AeroVironment cung cấp hai biến thể của loại UAV cảm tử này: Switchblade 300 và Switchblade 600 có tầm hoạt động mở rộng.

UAV Switchblade 300 nặng 2,5 kg, bao gồm đầu đạn. Switchblade có tầm hoạt động 10 km và bay trong 15 phút. Hãng AeroVironment cho biết hệ thống này có thể được thiết lập trong chưa đầy 2 phút.

Một thành viên của Thủy quân lục chiến Mỹ phóng UAV Switchblade trong một cuộc tập trận năm 2020. Ảnh: US Marine Corps/Cpl. Jennessa Davey

Một thành viên của Thủy quân lục chiến Mỹ phóng UAV Switchblade trong một cuộc tập trận năm 2020. Ảnh: US Marine Corps/Cpl. Jennessa Davey

Switchblade 300 có camera nhưng thường được sử dụng kèm theo một UAV giám sát mini để quan sát chiến trường tốt hơn. Hai UAV này được tích hợp với một phần mềm cảm biến để bắn (sensor-to-shooter) cho phép chuyển tọa độ mục tiêu ngay lập tức từ UAV giám sát sang UAV Switchblade 300.

UAV Switchblade 300 được sử dụng cho các cuộc tấn công chính xác nhằm vào binh sĩ đối phương.

Về UAV Switchblade 600, loại UAV này có tầm hoạt động 40 km, nặng 54,4 kg và được trang bị một bộ cảm biến điện quang và hồng ngoại kép.

Với khả năng bay liên tục trong 40 phút, Switchblade 600 được sử dụng để chống lại các mục tiêu lớn hơn, chắc chắn hơn thông qua đầu đạn chống giáp và không cần thiết bị giám sát hoặc hỏa lực bên ngoài. Công ty AeroVironment tuyên bố có thể lắp ráp hệ thống này trong chưa đầy 10 phút.

Đạn lảng vảng Switchblade có một tính năng đáng chú ý giúp ngăn chặn thiệt hại ngoài ý muốn. Ví dụ, người vận hành có thể điều chỉnh bán kính vụ nổ, vì vậy UAV chỉ nhắm vào người lái xe chứ không phải hành khách.

Switchblade 600 còn có một tính năng khác cho phép người vận hành hủy bỏ nhiệm vụ bất cứ lúc nào và thực hiện lại nhiệm vụ với cùng mục tiêu đó hoặc mục tiêu khác nhiều lần.

Pháp có thể mua Switchblade 600

Anh là khách hàng nước ngoài duy nhất được phép mua UAV Switchblade, nhưng điều này có thể thay đổi nếu yêu cầu của Pháp được chấp nhận.

Một lính thủy đánh bộ của Mỹ cầm UAV Switchblade 300. Ảnh: US Marine Corps/Cpl. Timothy J. Lutz

Một lính thủy đánh bộ của Mỹ cầm UAV Switchblade 300. Ảnh: US Marine Corps/Cpl. Timothy J. Lutz

AeroVironment từ chối bình luận về khả năng bán UAV Switchblade cho Pháp, song một quan chức của công ty nhấn mạnh có sự quan tâm đáng kể với loại vũ khí này từ nhiều quân đội khác nhau kể từ khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo kể hoạch gửi chúng tới Ukraine.

Trong khi các quan chức lục quân Pháp tại triển lãm Eurosatory cho hay mục đích là để tìm ra giải pháp chi phí thấp có thể tấn công và vô hiệu hóa xe bọc thép ở khoảng cách 5-50 km. Điều này đồng nghĩa Lục quân Pháp có thể mua đạn lảng vảng Switchblade biến thể 600.

Hiện chưa rõ Lục quân Pháp muốn mua bao nhiêu đơn vị hay giá trị của thỏa thuận sẽ là bao nhiêu. Theo truyền thông Pháp, Bộ Các lực lượng vũ trang Pháp đang tìm cách mua 82 hệ thống vũ khí vận hành từ xa.

TRI TÚC