Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

UAV Iran xuất hiện cùng vũ khí Mỹ tại Iraq

Lực lượng PMU của Iraq vừa có màn phô trương sức mạnh hỏa lực hoành tráng trong cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 7 năm thành lập.

Buổi duyệt binh được lực lượng Các Đơn vị Huy động Phổ biến (PMU) của Iraq tổ chức hôm 26/6 với sự tham gia của 20.000 binh sĩ, cùng nhiều vũ khí và khí tài hiện đại.

Ban đầu, cuộc duyệt binh dự kiến được tổ chức tại thủ đô Baghdad vào ngày 13/6. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân đã dẫn đến sự chậm trễ. Cuộc duyệt binh cũng được chuyển đến tỉnh Diyala, miền Trung Iraq.

UAV Iran sản xuất trong lực lượng PMU.

"Chúng tôi đã tham dự cuộc diễu hành của quân đội anh hùng của chúng tôi, cũng như cảnh sát anh dũng, và hôm nay chúng tôi đã tham dự cuộc duyệt binh của các con trai của chúng tôi trong Lực lượng động viên", Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi nói trên Twitter sau khi tham dự cuộc diễu hành.

"Chúng tôi khẳng định rằng công việc của chúng tôi là dưới ngọn cờ của Iraq, và bảo vệ đất đai và con người là nghĩa vụ của chúng tôi", ông Mustafa cho biết thêm.

Tại sự kiện này, PMU cũng trưng bày một số vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng chiến đấu T-72 được bọc thép (Nga sản xuất), xe bảo vệ phục kích chống mìn Toofan do Iran sản xuất và xe bọc thép TAG Terrier LT-79 lắp ráp trong nước.

Trong cuộc diễu hành, PMU cũng lần đầu tiên giới thiệu máy bay không người lái của mình. Hầu hết các máy bay không người lái đã được phát hiện trước đó trong trang bị của lực lượng thân Iran ở Lebanon, Syria và Yemen. Tuy nhiên, điều bất ngờ là một máy bay không người lái chiến đấu Qods Mohajer-6 cũng do Iran sản xuất.

Máy bay không người lái chiến đấu, được giới thiệu vào năm 2017, có tầm hoạt động 200 km và thời gian hoạt động lên đến 12 giờ. Máy bay không người lái của PMU được trang bị hai quả đạn dẫn đường Qaem.

Điều bất ngờ hơn là những chiếc UAV do Iran sản xuất đã xuất hiện cùng loạt UAV tối tân ScanEagle do Mỹ sản xuất. Hiện không rõ đường đi của ScanEagle đến hàng ngũ của PMU nhưng với sự có mặt của chúng, lực lượng này có thêm nhiều lựa chọn để tấn công nhằm vào kẻ thù.

Máy bay không người lái ScanEagle được đưa vào hoạt động lần đầu tiên trong lực lượng Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2005. ScanEagle có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong thời gian dài. Nó có khả năng bay với vận tốc lên đến 130 km/h và đạt được độ cao 4.900 m.

Động cơ có tính kinh tế cao và thùng nhiên liệu có thể tích tương đối lớn cho phép máy bay có thể thực hiện các chuyến bay kéo dài trong thời gian hơn 20 giờ. Năm 2006, ScanEagle đã xác lập một kỷ lục khi bay liên tục trong 22 giờ 8 phút.

Giống như một số UAV tiên tiến khác, chiếc ScanEagle không yêu cầu sân bay lớn để cất hạ cánh. Máy bay sẽ cất cánh từ một máy phóng khí nén và hạ cánh nhờ hệ thống thu hồi UAV mang tên SkyHook.

Tuấn Vũ

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/uav-iran-xuat-hien-cung-vu-khi-my-tai-iraq-3434553/