Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

UAV tầm xa Houthi khiến nhà máy dầu Saudi ngừng hoạt động

Theo Al-Masirah TV, lực lượng Houthi tại Yemem vừa dùng UAV tầm xa tấn công đồng loạt vào nhà máy dầu Aramco và căn cứ không quân Khalid của Saudi.

Cuộc tấn công được Houthi phát động vào đêm 19/3. Căn cứ Khalid là mục tiêu bị tấn công đầu tiên khi 2 chiếc UAV mang theo tên lửa đồng loạt tấn công. Vụ không kích khiến đường băng và một khu nhà chứa bị hỏng nhẹ và không có thương vong.

Một vụ tấn công của Houthi vào Saudi Aramco.

Vụ tấn công thứ 2 diễn ra gần như ngay sau đó cũng bằng UAV những với số lượng nhiều gấp 3 lần. Mục tiêu lần này là nhà máy dầu thuộc Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco.

"Cuộc tấn công đã gây hư hỏng nhiều hạng mục, khiến nhà máy này ngừng sản xuất", Al-Masirah TV dẫn tuyên bố của Houthi.

Thông tin về vụ tấn công cũng đã được Saudi Arabia xác nhận sau đó vài giờ.

"Một cơ sở lọc dầu ở thủ đô Riyadh của nước này đã bị tấn công bằng các thiết bị bay không người lái", Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết.

Bộ này nêu rõ, cơ sở lọc dầu trên thuộc Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco. Vụ tấn công không gây thiệt hại về người nhưng gây hỏa hoạn lớn và làm gián đoạn nguồn cung dầu. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Để qua mặt hệ thống phòng thủ Saudi và thực hiện trót lọt vụ tấn công này, Houthi đã sử dụng UAV tầm xa Samad-3. Với tầm bay hơn 1.500km, Samad-3 được coi là dòng UAV tầm xa nhất từ trước đến nay Houthi sử dụng để tấn công mục tiêu quan trọng tại Saudi Arabia.

Nhưng không rõ bằng cách nào Samad-3 lại có thể dễ dàng vượt qua hàng phòng thủ dày đặc của Saudi Arabia với những hệ thống Patriot tối tân do Mỹ sản xuất.

Hai cuộc tấn công liên tiếp là những đợt tấn công mới nhất lực lượng Houthi thực hiện nhằm vào Saudi Arabia, trong bối cảnh Mỹ và Liên hợp quốc đang thúc đẩy lệnh ngừng bắn để khôi phục tiến trình hòa đàm chính trị bị đình trệ lâu nay.

Gần đây nhất là ngày 7/3, Houthi đã phát động cuộc tấn công vào trung tâm ngành dầu mỏ của Saudi Arabia, trong đó có cơ sở lọc dầu quan trọng Saudi Aramco ở Ras Tanura. Mỹ và Liên hợp quốc đã lên án vụ tấn công này.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Thanh Hà

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/uav-tam-xa-houthi-khien-nha-may-dau-saudi-ngung-hoat-dong-3429326/