Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

UBND tỉnh Thái Nguyên thông tin về việc phá dỡ nhà chung cư cũ ở TP Sông Công

Trước việc người dân phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trong việc phá dỡ nhiều nhà chung cư cũ ở TP Sông Công, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có có thông tin phản hồi.

Hiện trạng các khu chung cư cũ trên địạ bàn Thành phố Sông Công.

Thời gian qua, TP Sông Công phá dỡ nhiều nhà chung cư và bị người dân ở đây khiếu nại cho rằng mức hỗ trợ quá thấp, khiến cuộc sống của hàng trăm hộ, với hơn 1.000 người trở nên điêu đứng. Người dân còn gửi đơn phản ánh với báo chí rằng việc phá dỡ nhà chung cư của TP Sông Công có nhiều biểu hiện trái pháp luật.

Theo nội dung tố cáo, người dân cho rằng Báo cáo kiểm định chất lượng công trình của Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng, thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên, được lập sơ sài, cẩu thả và trái pháp luật. Kết luận các nhà xuống cấp cấp độ D,là căn cứ để tỉnh Thái nguyên và TP Sông Công ban hành một loạt văn bản, quyết định trái pháp luật để phá dỡ các nhà chung cư.

Chính quyền địa phương cho rằng đã nêu ra các căn cứ và cho rằng việc làm của chính quyền địa phương là hợp tình, hợp lý. Tuy nhiên việc người dân khiếu nại tại TP Sông Công vẫn kéo dài bấy lâu nay. Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản trả lời các hộ dân. Cụ thể; Quyết định ngày 21/06/2019 của tỉnh Thái Nguyên khẳng định:

Nội khiếu nại thứ nhất: “Văn bản kiểm định cấp độ D không có cơ sở, không có bằng chứng, không đến hiện trường, chính quyền tổ, phường không biết”. UBND tỉnh Thái Nguyên đưa ra các căn cứ gồm Thông báo đánh giá về thực trạng xuống cấp của các khu chung cư cũ trên địa bàn thi xã Sông Công của Ban Quản lý đô thị thị xã Sông Công ngày 22/12/2002; Thông báo về tình hình không an toàn ở nhà tầng cho thuê của Ban Quản lý đô thị thị xã Sông Công ngày 18/3/2003; Báo cáo về hiện trạng các nhà chung cư cũ trên địa bàn thị xã của UBND thị xã Sông Công ngày 12/11/2004.

Việc thực hiện kiểm định chất lượng, Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Thái Nguyên đã xây dựng Đề cương kiểm định đánh giá chất lượng về thực trạng các khu nhà chung cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Sở Xây dựng Thái Nguyên đã kiểm tra phê duyệt đề cương kiểm định đánh giá chất lượng về thực trạng các khu nhà chung cư trên địa bàn tỉnh tại Quyết định ngày 9/10/2013…

Trên cơ sở Báo cáo của Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Thái Nguyên, ngày 30/10/2013, Sở Xây dựng Thái Nguyên có kết luận về việc kiểm định, đánh giá chất lượng về thực trạng các khu nhà chung cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên: Đánh giá nhà số 2, số 3A và số 9 có tình trạng nguy hiểm tổng thể cấp D, khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường…

Tại quyết định này sau khi nêu ra những dẫn chứng cụ thể, văn bản cũng khẳng định: Việc ban hành các văn bản về di chuyển, tháo dỡ và cưỡng chế di dời các trường hợp không chấp hành quyết định số 1907/QĐ-UBND ngày 27/8/2014 của UBND tỉnh Thái Nguyên đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng trình tự, thủ tục và các quy định của Pháp luật.

Văn bản nêu rõ: Khiếu nại ban hành Quyết định số 3129/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên là không đúng với Luật và Nghị định theo Điểm a, điều 14, Nghị định số 101/2015/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 101 Luật đất đại năm 2013.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đồng thời khẳng định nội dung khiếu nại “thực hiện phá dỡ các khu chung cư cũ 4 tầng trên địa bàn thị xã Sông Công (nay là thành phố Sông Công) khi chưa có Quyết định thu hồi đất, Kế hoạch sử dụng đất vào việc gì và dự án được lập và thông qua dự án theo quy định” của công dân là không đúng.

TÂN NGỌC

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/ubnd-tinh-thai-nguyen-thong-tin-ve-viec-pha-do-nha-chung-cu-cu-o-tp-song-cong-20200115094920895.htm