Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

UBND TP HCM ra công văn khẩn, yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

UBND TP HCM yêu cầu TP Thủ Đức, quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử nghiêm các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 16-6, UBND TP HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND TP HCM yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị số 15, nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Gò Vấp (Ảnh: NLĐO)

Theo UBND TP HCM, thời gian qua, TP đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn TP đã phát hiện một số chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, biến chủng Delta (tên gọi của biến chủng vi rút Ấn Độ) làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh.

Qua kiểm tra nhận thấy việc áp dụng giãn cách xã hội tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số tồn tại hạn chế như vẫn còn các trường hợp vi phạm không thực hiện biện pháp 5K trong phòng, chống dịch Covid-19 như: không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách, tụ tập ăn uống tại via hè, quán giải khát... chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

UBND TP HCM cũng yêu cầu các địa phương phát huy vai trò Tổ công tác phòng, chống Covid-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong việc kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K.

Đặc biệt là các trường hợp không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lề đường...

Tăng cường quản lý, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích đảm bảo việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại, đảm bảo thực hiện thu gom rác thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng tồn đọng rác thải gây nguy hiểm môi trường.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra sai phạm tại địa bàn quản lý.

Phân công công tác tạm thời Thường trực UBND TP HCM

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản phân công công tác tạm thời cho Thường trực UBND TP trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ thực hiện mục tiêu kép năm 2021.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM đã tạm thời phân công Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức tập trung chỉ đạo tất cả những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tạm thời phụ trách công tác chỉ đạo, xử lý các công việc thuộc lĩnh vực công tác khác của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Thời gian phân công công tác tạm thời của Thường trực UBND TP HCM bắt đầu từ ngày 16-6 cho đến khi có chỉ đạo khác.

Phan Anh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/ubnd-tp-hcm-ra-cong-van-khan-yeu-cau-quyet-liet-phong-chong-dich-covid-19-20210616172904266.htm