Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Úc chính thức áp trần giá khí đốt trong nước

Cụ thể, giá trần sẽ áp dụng cho các hợp đồng bán buôn khí đốt mới trong nước của các nhà sản xuất ở bờ biển phía Ðông (gồm các bang New South Wales và Queensland).

Việc áp giá trần khí đốt, dự kiến sẽ làm giảm giá khí đốt trong nước khoảng 16 điểm phần trăm, trong năm tài chính 2023-2024. Giá sẽ tăng không quá 18% trong năm nay và 4% trong năm tới. Trong khi giá điện bán lẻ sẽ chỉ tăng khoảng 23% thay vì mức tăng 36% như ước tính ban đầu, nếu không có can thiệp của chính phủ.

Kế hoạch áp trần giá khí đốt tạm thời được Nội các Úc nhất trí thông qua ngày 9-12 vừa qua và đã được Quốc hội phê chuẩn vào tuần trước. Ðây được xem là biện pháp nhằm kiểm soát sự tăng giá “phi mã” của khí đốt, giúp người dân giảm áp lực chi phí, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp.

Cùng với việc áp trần giá khí đốt tạm thời, tại cuộc họp vào tuần trước, Quốc hội Úc cũng đã phê chuẩn một bộ quy tắc ứng xử bắt buộc mới đối với các nhà bán lẻ khí đốt. Dự kiến, bộ quy tắc này sẽ bắt đầu được áp dụng từ năm 2023, với các nội dung cụ thể sẽ được thiết lập và ban hành từ tháng 2-2023. Cơ quan giám sát người tiêu dùng Úc được trao quyền giám sát và thực thi bộ quy tắc này.

DIỆU LINH