Ngày 1.3. Tổng lãnh sự Úc tại TP.HCM, bà Karen Lanyon, đã khai mạc Hội thảo kiểm chứng tiêu chuẩn nghề nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường gắn kết đào tạo nghề với nhu cầu thực tế.

Uc ho tro Viet Nam ket noi dao tao nghe voi nhu cau thuc te - Anh 1

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tế là điều rất quan trọng - Ảnh: Đ.N.T

Hội thảo là hoạt động quan trọng của dự án Tăng cường giáo dục và đào tạo nghề được thực hiện từ tháng 11.2014 dưới sự hỗ trợ của chính phủ Úc, trong đó Úc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong việc tạo lập các mối liên kết mạnh mẽ hơn giữa hệ thống đào tạo và các ngành nghề để việc đào tạo gắn với nhu cầu thực tế. Dự án có sự phối hợp của các tổ chức thuộc các ngành nghề khác nhau của Úc.

Tại hội thảo, đại diện của chính phủ và các ngành nghề đại diện cùng nhau thảo luận về việc xây dựng các tiêu chuẩn nghề nghiệp thiết yếu trong các ngành ưu tiên của Úc, Việt Nam và Philippines như nông nghiệp, xây dựng…

Phát biểu tại hội thảo, Tổng lãnh sự Lanyon nói: “Hội thảo chắc chắn sẽ đóng góp cho việc công nhận và đào tạo các kỹ năng nghề, không chỉ cho 3 nước mà còn cho cả các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Trước đó, các đại diện từ Tổng cục Dạy nghề của Việt Nam cũng đã tham gia một hội thảo 5 ngày tại Úc và chương trình trao đổi kéo dài 2 tuần tại Úc vào năm ngoái trong khuôn khổ dự án kể trên.

Được biết, chính phủ Úc đã cung cấp khoảng 1 triệu đô la Úc nhằm tăng cường năng lực trong việc xây dựng các tiêu chuẩn nghề nghiệp thông qua việc chia sẻ các kỹ năng chuyên môn giữa Úc, Việt Nam và Philippines.

Kiều Oanh