Úc nới lỏng lệnh cấm nhập tôm và sản phẩm từ tôm chưa chín

Gốc
Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc vừa ra thông báo nới lỏng lệnh cấm NK tôm và sản phẩm từ tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín.

Theo đó, một số sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm NK do Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc cho rằng nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm này là thấp hoặc không có nguy cơ gây nên lây lan.

Các sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu bao gồm: Tôm khô và thực phẩm bảo quản lâu dài (sản phẩm được cất giữ trong thùng, ngăn, tủ lạnh để sử dụng lâu dài; mồi ăn sử dụng trong ngành thủy sản đã được chiếu xạ, thức ăn cho vật nuôi được chế biến từ thủy sản và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản; tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín được khai thác từ Vùng đặc quyền kinh tế của Úc (theo Công ước Liên hiệp quốc về luật biển 1982), nhưng không bao gồm tôm từ vùng này đã được XK và được NK trở lại Úc sau khi chế biến.

Trước đó, do phát hiện virus đốm trắng trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân gây dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi ở bang Queensland, vào ngày 7/1, Úc đã ban hành lệnh cấm NK tôm và thịt tôm chưa nấu chín, tôm và thịt tôm chưa nấu chín được tẩm ướp gia vị dùng làm thực phẩm. Lệnh cấm NK này bắt đầu từ 9/1/2017 và kéo dài trong 6 tháng.

Việt Nam hiện chỉ XK tôm đã luộc chín và tôm tẩm bột, gia vị sang Úc. Lệnh cấm nói trên sẽ ảnh hưởng tới XK tôm tẩm bột, tẩm gia vị sang nước này.

Tin nóng

Tin mới