Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

UCAV phiến quân rơi không vết bắn tại Idlib

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ngày 27/12 đã bắn hạ UCAV của phiến quân tại Idlib khi chúng tìm cách tấn công.

Vụ việc diễn ra ở vùng nông thôn phía Tây Bắc Syria. "Lực lượng tác chiến của chúng tôi đã phát hiện chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) của phiến quân khi nó đang tiến hành trinh sát và chuẩn bị tấn công vào mục tiêu quân sự của SAA.

Nhưng khi chúng chưa kịp khai hỏa thì đã bị bắn hạ", lực lượng SAA tại Idlib cho biết trong một tuyên bố. Cùng với tuyên bố, nguồn tin cũng cho công khai loạt bức ảnh hiện trường chiếc máy bay bị bắn hạ với những quả đạn còn nguyên vẹn nằm gần đó.

Chiếc UCAV bị rơi.

Theo chuyên gia của Southfront, những quả đạn này được sản xuất bằng những thiết bị điện tử có sẵn và đầu đạn lấy từ tên lửa không đối đất C-5 được phát triển từ thời Liên Xô.

Đây cũng là vũ khí từng thực hiện tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim và Tartus của Nga tại Syria. Những chiếc máy bay này được cho là do Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) một chi nhánh của Al-Qaeda phát triển và vận hành.

Điều đặc biệt là trong tất cả những bức ảnh được công bố, chiếc máy bay bị bắn hạ vẫn còn gần như nguyên vẹn và không có bất kỳ vết đạn nào. Southfront cho rằng, đây chính là kết quả từ một vụ tấn công áp chế bằng tác chiến điện tử (EW) công suất lớn.

Nguồn tin này cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy, hệ thống EW 1L222 Avtobaza (do Nga sản xuất) được Tehran điều đến khu vực gần Idlib từ hồi cuối năm 2019 hậu thuẫn cho các hoạt động của SAA là thủ phạm của vụ tấn công này.

Nếu thông tin này chính xác thì không chỉ UAV của HTS mà cả những UAV cỡ lớn của Thổ Nhĩ Kỳ trước đây cũng từng nhiều lần nằm đất tại Idlib do bị Avtobaza áp chế.

Năng lực tấn công áp chế của Avtobaza đã được chứng minh trong vụ tấn công áp chế quy mô lớn do Iran thực hiện hồi đầu năm 2019 khi những chiếc UAV tối tân hàng đầu của Mỹ hoạt động tại Iraq và Syria.

Cụ thể, ngày 21/2, đơn vị tác chiến đặc biệt của Iran đã xâm nhập được vào trung tâm chỉ UAV của Mỹ và kiểm soát gần chục chiếc UAV tầm xa khi chúng làm nhiệm vụ.

"Có 7 chiếc UAV của Mỹ đã bị đặt dưới sự kiếm soát của chúng tôi. Toàn bộ thông tin những chiếc UAV này thu được đều bị chúng tôi theo dõi và chúng tôi được tiếp cận với những thông tin này đồng thời với phía Mỹ", Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, IRGC đã cho công bố đoạn video dài gần 3 phút trích xuất từ hình ảnh mà những chiếc UAV Mỹ thu được khi âm thầm hoạt động tại Iraq và Syria. Cùng với đó, còn có hình ảnh một chiếc UAV Mỹ lao thẳng xuống đất.

Tính đến nay, Iran đã ép hạ cánh thành công ít nhất 5 chiếc MQ-9 và trước đây là RQ-170. Với năng lực tấn công áp chế cực mạnh, Tehran hoàn toàn có thể là nhân tố khiến mọi UAV phải trả giá khi hoạt động tại Syria.

Tuấn Vũ

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ucav-phien-quan-roi-khong-vet-ban-tai-idlib-3425052/