Cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá Châu Âu UEFA đã quyết định xử phạt đội bóng Nga CSKA Moskva do các CĐV của CLB này có hành vi phân biệt chủng tộc với tiền vệ Yaya Toure của Man City.

Yaya Toure cáo buộc CĐV CSKA Moskva phân biệt chủng tộc với anh

Tiền vệ người Bờ Biển Ngà cáo buộc các CĐV CSKA Moskva đã hát những lời hát chế nhạo anh là con khỉ trong trận đấu giữa CSKA Moskva với Man City ở vòng bảng Champions League.

UEFA tuyên bố ngoài việc bắt đầu áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với CSKA Moskva sau cáo buộc nói trên của Yaya Toure thì Chủ tịch UEFA Michel Platini đã đề nghị ủy ban kỷ luật lập tức mở cuộc điều tra nội bộ xem tại sao thỏa thuận 3 bước đã đạt được nhằm xử lý các hành vi mang tính chất phân biệt chủng tộc lại không được thực thi.

Theo quy định của UEFA, trọng tài được phép cho dừng trận đấu và đề nghị ban tổ chức trận đấu ra thông báo buộc các CĐV phải chấm dứt các hành vi phân biệt chủng tộc của họ và khuyến cáo rằng trận đấu sẽ bị hủy bỏ sau đó nếu những hành vi như vậy còn tiếp diễn. Tuy nhiên, hôm thứ 4 vừa qua, đã không có thông báo nào được đưa ra và trận đấu tiếp tục diễn ra.

UEFA cho biết sẽ công bố kết quả điều tra một khi Ủy ban kỷ luật và kiểm tra độc lập của tổ chức này xử lý xong vụ án kỷ luật CLB CSKA Moskva vào ngày 30/10/2013. Đội bóng Nga đã phủ nhận cáo buộc CĐV của họ có hành vi phân biệt chủng tộc mà Yaya Toure đưa ra đồng thời cho biết họ “ngạc nhiên và thất vọng” về những lời buộc tội này.

Toure bức xúc đến mức đã đề cập đến khả năng anh có thể tẩy chay World Cup 2018 ở Nga sau sự cố trong trận gặp CSKA Moskva nói trên. Tất cả những cá nhân, tổ chức chống phân biệt chủng tộc đều ủng hộ tiền vệ Man City trong vụ này. “Nếu chúng tôi mất lòng tin vào sự bình đẳng sắc tộc tại World Cup 2018, chúng tôi sẽ không đến nước Nga”.

GĐĐH tổ chức chống phân biệt chủng tộc của Châu Âu FARE đồng thời là thành viên lực lượng đặc nhiệm chống phân biệt chủng tộc của FIFA Piara Powar hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Yaya Toure . Ông này cho rằng Toure có lí khi đưa vấn đề chống phân biệt chủng tộc ra bàn thảo trước World Cup 2018.

HT
Theo Eurosport