Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

UEFA khốn đốn vì xử ép 'đàn em'

Gốc

(GDVN) - Khi một CLB hay cầu thủ nào đó dính án phạt của UEFA, thường thì hy vọng khả dĩ nhất chỉ là mong giảm án chứ cơ hội để hủy án hầu như không thể xảy ra.

Vậy mà Sion, CLB nhỏ bé của Thụy Sĩ lại làm được điều dường như mơ hồ nhất. Họ đã kiện ngược UEFA và thành công.

Sion bị UEFA gạch tên khỏi Europa League mùa này vì bị cho là đăng ký cầu thủ trái quy định (chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng). Bất chấp kết cục đã ngã ngũ khi bị mất suất dự vòng bảng vào tay Celtic, Sion vẫn kiện đến cùng. Thuận lợi duy nhất của Sion là họ là CLB của Thụy Sĩ, nơi vốn nổi tiếng với những tòa án công minh nhất. Thế nên, vô hình trung UEFA buộc phải nghe theo phán quyết của Canton of Vaud, một tòa án dân dự tại xứ sở đồng hồ. Theo tòa án này, Sion không làm sai bất cứ công đoạn nào và việc UEFA loại họ ra hoàn toàn sai lầm.

Chủ tịch Platini khá bối rối khi xuất hiện tại tòa án Canton of Vaud trước ống kính

Thế cờ đã hoàn toàn bị đảo ngược. Giờ đây, UEFA mới là bên chịu phạt. Họ vừa chấp thuận nộp hơn 800 euro phí thụ lý cho bồi thẩm đoàn thay Sion. Chưa dừng lại ở đó, đích thân chủ tịch Michel Platini còn phải đến gặp gỡ Sion hòng giải quyết vấn đề một cách êm thấm. Đây cũng là động thái cứu vãn uy tín đang sứt mẻ cho UEFA. Nhưng Sion đâu có để tổ chức quyền hành nhất bóng đá châu Âu yên. Cách đây vài ngày, họ còn dám yêu cầu ban lệnh bắt giữ Michel Platini vì chống lệnh tòa. Còn nay, khi thấy UEFA lẫn Michel Platini xuống nước, yêu sách của Sion là... tống khứ Celtic ra khỏi Europa League và thay mình vào.

FC Sion liệu có thể là người nở nụ cười cuối cùng?

Xem ra khi ‘chú kiến’ đã thắng ‘củ khoai’ thì 'chú' có quyền tác oai tác quái. UEFA rất không hài lòng với thái độ của Sion và giờ đang nhờ đến Tòa án thể thao quốc tế CAS phân giải. Đây sẽ là nơi đưa ra phán quyết cuối cùng. Nếu CAS phán UEFA đúng, hình phạt dành cho Sion vẫn được thực hiện, thậm chí nặng hơn. Còn nếu CAS khẳng định Sion đúng, chắc chắn một cuộc cách mạng sẽ nổ ra. Bởi các CLB biết đã có tiền lệ chiến thắng UEFA.

Nên nhớ rằng đây không phải lần đầu tiên Sion dính lứu đến các án phạt. Cách đây 2 năm, họ từng mua thủ thành El Hadary mà chưa nhận được cái gật đầu của Al-Ahly (sở hữu El Hadary). Rốt cuộc, FIFA tuyên án TM của ĐT Ai Cập bị treo giò 1 năm và Sion đành ngậm ngùi nộp 1,3 triệu euro cho Al-Ahly.

Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/the-thao/uefa-khon-don-vi-xu-ep-dan-em/65209.gd