Trong khi nhà chức trách Ukraine đang tiến hành điều tra vụ mất điện hồi cuối tháng 12/2016 thì ông Poroshenko đã chỉ đích danh Nga đứng sau.

Ukraine vẫn đang điều tra vụ mất điện

Theo Reuters, ngày 18/1, nhà cung cấp điện quốc gia của Ukraine Ukrenergo cho biết lực lượng điều tra nước này đang theo dõi các máy tính bị dính mã độc để tìm ra thủ phạm được cho là đã tấn công và làm sụp hệ thống điện cung cấp cho Kiev hồi cuối tháng 12/2016.

Trước đó trong 2 ngày 17 và 18/12, tại phía bắc thủ đô Kiev xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng. Ngay lập tức nhà cung cấp điện Ukrenergo nghi rằng đang có một vụ tấn công mạng nhắm vào họ.

Ukaine mat dien do Nga hacking: Ong Poroshenko voi 'ket an'? - Anh 1

Trong 2 ngày 17 và 18/12, tại phía bắc thủ đô Kiev của Ukraine xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng.

Để giải đáp các thắc mắc, Ukrenergo đã thuê một nhóm điều tra viên để xác định nguyên nhân của các vụ mất điện.

Kết luận ban đầu cho hay, hệ thống đã bị xâm nhập một cách tính toán và nhiều cấp độ từ bên ngoài. Tuy nhiên Ukrenergo vẫn chưa chỉ đích danh nhóm tin tặc nào thực hiện vụ tấn công mạng lần này.

Tổng thống Poroshenko vội vàng?

Dù điều tra viên vẫn đang tiến hành điều tra và chưa đưa ra kết luận cụ thể nào, tuy nhiên tổng thống Ukraine Poroshenko trước đó đã một mực khẳng định Nga đứng đằng sau vụ tấn công này.

Phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia hôm 29/12, ông Poroshenko cáo buộc các hacker Nga đã thực hiện khoảng 6.500 vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước của Ukraine trong vòng hai tháng qua.

Nhà lãnh đạo Kiev khẳng định các cơ quan an ninh Nga đang khơi mào chiến tranh mạng với Ukraine.

Ukaine mat dien do Nga hacking: Ong Poroshenko voi 'ket an'? - Anh 2

Tổng thống Poroshenko dường như quá vội vàng khi đổ lỗi cho Nga sau vụ mất điện diện rộng trên lãnh thổ Ukriane

Theo ông Poroshenko, trong tháng 12, Ukraine đã hứng chịu hàng loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào Bộ tài chính và quốc phòng. Thậm chí, một vụ tấn công mạng còn làm tê liệt một phần mạng lưới điện ở thủ đô Kiev, gây mất điện cho một số khu vực.

Ông dự đoán, những hành động khủng bố và phá hoại nhằm vào các cơ sở hạ tầng chủ chốt ở Ukraine vẫn có khả năng tái diễn.

“Kết quả điều tra về các vụ tấn công mạng cho thấy cơ quan an ninh của Nga có can thiệp trực tiếp và gián tiếp. Đây là hành động kích động chiến tranh mạng của Nga với Ukraine”, ông Poroshenko tố cáo.

Trong một diễn biến có liên quan, tờ BBC ngày 11/1 dẫn các nguồn tin từ các công ty an ninh mạng thuộc hệ thống thông tin an ninh Partners (ISSP) cho biết, họ đã liên kết sự việc với vụ hacking làm mất điện tại Ukraine vào năm 2015, ảnh hưởng đến 225.000 người và nhận thấy việc mất điện đêm 17/12/2016 xảy ra gần giống như vụ hack một công ty phân phối điện khu vực, sự việc mà sau này được cho là do các dịch vụ an ninh Nga tiến hành.

“Vụ tấn công mới nhất đã không được quy cho bất kỳ đối tượng cụ thể nào, nhưng Ukraine đã cho biết Nga đã đạo diễn hàng ngàn cuộc tấn công mạng trong những tháng cuối cùng của năm 2016…Ông Oleksii Yasnskiy, người đứng đầu phòng thí nghiệm của ISSP cho biết, các cuộc tấn công vào năm 2016 và năm 2015 không có nhiều sự khác nhau - khác biệt duy nhất là các cuộc tấn công trong năm 2016 trở nên phức tạp hơn và được tổ chức tốt hơn”, BBC dẫn nguồn tin khẳng định.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Ukraine lên tiếng tố cáo Nga dính dáng đến các sự cố mất điện tại quốc gia này.

Hồi tháng 12/2015, Chính phủ Ukraine cũng tuyên bố việc mất điện liên tục tại quốc gia này có nguyên nhân từ các hacker do chính phủ Nga hậu thuẫn. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã phát hiện phần mềm độc hại trong mạng lưới máy tính dùng cho các dịch vụ công ích.

Chính quyền Kiev khẳng định, sự cố mất điện là do có sự can thiệp của người không được phép vào mạng điều khiển giám sát. Đáng chú ý vào cùng thời điểm này, bộ phận hỗ trợ của một số nhà máy điện bị tấn công gây nghẽn mạng điện thoại, làm mất liên lạc giữa các trung tâm kỹ thuật.

Tuy nhiên trước những cáo buộc trên, Nga đều một mực khẳng định mình vô can và đứng ngoài sự cố mất điện của Ukraine.

Tuấn Hùng