Ukraina bị tố ồ ạt triển khai xe tăng, tên lửa tới miền đông

Gốc
Lực lượng tình báo dân quân của nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) phát hiện hơn 35 xe tăng Ukraina và nhiều hệ thống phóng tên lửa ở gần đường giới tuyến - phát ngôn viên quân đội DPR cho biết hôm 1.12.

Ukraina bị tố ồ ạt triển khai xe tăng, tên lửa tới miền đông - Ảnh 1

Hãng thông tấn Donetsk dẫn lời người phát ngôn Eduard Basurinnói rằng, 25 xe tăng và 3 hệ thống phóng tên lửa Grad được phát hiện gần các khu định cư của Dzerzhinsk và Mariupol.

4 xe tăng khác của Ukraina và 100 quân được bố trí ở Lebedinskoye, Volnovakha, và 4 hệ thống Grad ở Novoalekseyevka.

Bộ Quốc phòng DPR cho biết, trong tuần qua các lực lượng Ukraina đã di chuyển thiết bị quân sự tới nhiều khu vực ở các thành phố Gorlovka, Mariupol và Donetsk. Các lực lượng Ukraina tập trung tại đường ranh giới liên lạc tổng cộng 111 khẩu pháo, kể cả pháo tự hành, bệ phóng tên lửa BM-21 Grad, D-30, 166 xe tăng, 147 xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép, 26 xe chở đạn dược cùng hơn 660 binh sĩ, trong đó có các thành viên của tổ chức cực đoan Right Sector.

"Các nhà lãnh đạo chính trị quân sự Ukraina đang lợi dụng tình trạng ngừng bắn để tích cực xây dựng lực lượng và bố trí lại quân tại tất cả các đường ranh giới tiếp xúc" - ông Basurin nói.

Theo Bộ Quốc phòng DPR, quân đội Ukraina đã vi phạm lệnh ngừng bắn 9 lần trong 24 giờ, nã pháo vào một số khu dân cư của DPR.

Theo thỏa thuận Minsk-2 ký kết hồi tháng 2 năm nay, lực lượng chính phủ Ukraina và dân quân các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk thực thi lệnh ngừng bắn và rút dần vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới. Thỏa thuận cũng đặt ra lộ trình lập lại hòa bình ở Ukraina, trong đó bao gồm các cuộc bầu cử địa phương, cải cách hiến pháp để tăng quyền tự trị cho các vùng phía đông Ukraina.

Video: Bước đột phá khi đạt được Thỏa thuận Minsk

Tin nóng

Tin mới