Sau vụ chiến đấu cơ Su-24 bị bắn hạ, Nga áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ. Ukraina có thể là nước được hưởng lợi từ những biện pháp trừng phạt này.

Ukraina co the huong loi tu vu Tho Nhi Ky ban ha may bay Nga - Anh 1

Su-24 của Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 1.12 đã thông qua lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa vụ chiến cơ Nga bị bắn hạ. Các nhà phân tích nói rằng để đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ có thể từ chối nhập khẩu thực phẩm của Nga.

Nhân cơ hội đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraina Oleksiy Pavlenko đã đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ thay thế thực phẩm của Nga bằng thực phẩm của Ukraina, và cho biết Kiev có thể tăng gấp đôi xuất khẩu dầu hướng hương, lúa mì và ngô đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng phân tích UkAgroConsult, thị phần lúa mì của Ukraina trên thị trường Thổ Nhĩ Kỳ đã sụt giảm 50% trong vòng 5 năm qua, xuống còn 2,7% trong vụ mùa 2014-2015.

"Tình hình tương tự cũng diễn ra ở thị trường ngô. Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm nhập khẩu ngô của Ukraina tới 75% kể từ vụ mùa 2010-1011 để nhập khẩu của Nga" - báo cáo của hãng phân tích cho biết.

Việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch giảm nhập khẩu do chất lượng thấp của ngũ cốc có thể có lợi cho Ukraina. Thổ Nhĩ Kỳ cần lúa mì chất lượng cao để sản xuất bột, bán ra nước ngoài.

Ukraina thu hoạch đến 28 triệu tấn lúa mì trong năm nay và có kế hoạch xuất khẩu 16,6 triệu tấn trong năm 2015-2016. Vụ mùa năm nay, Ukraina đã xuất khẩu khoảng 9 tấn lúa mì.

UkrAgroConsult cho biết Ukraina có thể dễ dàng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ dầu hướng hương mà không phải giảm đáng kể xuất khẩu sang các nước khác.

Theo UkrAgroConsult, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng phải nhập khẩu khoảng 880.000 tấn dầu hướng dương trong năm nay. Trong khi đó, Ukraina có kế hoạch sản xuất 4,7 triệu tấn và xuất khẩu 4,28 triệu tấn dầu ăn loại này.

Video: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga