Ukraina: Nga tạm lui quân về căn cứ, căng thẳng hạ nhiệt

Gốc
Tổng thống Nga tuyên bố không có kế hoạch thôn tính Crimea. Việc Nga sử dụng lực lượng quân sự chỉ là “lựa chọn cuối cùng”.

Đội quân không phiên hiệu - được cho là binh lính Nga - diễu hành bên ngoài căn cứ của một đơn vị quân đội Ukraina ở Crimea, ngày 4.3.

Dòng sự kiện Căng thẳng Ukraina

Nga chưa từng có ý định sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga - Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố như vậy vào ngày 4.3. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, chỉ có người dân sống tại Crimea mới có quyền quyết định về tương lai của họ.

Ông tuyên bố, chính quyền mới ở Ukraina là “sản phẩm của một cuộc đảo chính”, và nhà lãnh đạo bị lật đổ Viktor Yanukovych vẫn là Tổng thống hợp pháp của Ukraina. Theo Tổng thống Putin, Quốc hội Ukraina “bán hợp pháp”, nhưng Tổng thống tạm quyền tại nước này thì không.

Ông Putin bình luận, chính quyền mới của Ukraina đã gây bất ổn ở miền đông và miền nam nước này kể từ khi lên nắm quyền, và khẳng định Tổng thống bị phế truất Yanukovych - người đang bị Ukraina truy nã - không hề ra lệnh bắn người biểu tình trong suốt làn sóng chống đối chính phủ đã khiến ông phải lưu vong.

Những giọt nước mắt trên má một phụ nữ Ukraina trước biến cố của đất nước.

Trả lời câu hỏi Nga đưa quân đến vùng lãnh thổ tự trị Crimea, ông Putin cho rằng, Ukraina là người anh em láng giềng của Nga, và quân đội hai bên “nhìn giống nhau”.

Theo ông Putin, chỉ có “các lực lượng tự vệ địa phương” đang bao vây các căn cứ quân sự của Ukraina tại đây. Tổng thống Nga khẳng định, việc viện đến lực lượng quân sự ở Ukraina sẽ chỉ là “lựa chọn cuối cùng”.

Tuy nhiên, ông cho rằng, ngay cả khi khả năng đó xảy ra, điều này “hoàn toàn hợp pháp” theo lời khẩn cầu của ông Yanukovych và phù hợp với sứ mệnh của Nga là bảo vệ những người dân có mối quan hệ lịch sử với Nga, cả về văn hóa và kinh tế. Ông Putin tuyên bố, bất cứ thiệt hại nào từ lệnh cấm vận của phương Tây chống lại Nga chỉ là “đơn phương”.

Trước đó, sáng 4.3, quân đội Nga tham gia cuộc diễn tập quân sự ngay sát biên giới Ukraina đã được lệnh của Tổng thống Nga Putin rút về căn cứ. Động thái này đã làm hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực tự trị ở miền đông nam Ukraina.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến thủ đô Kiev của Ukraina để thảo luận về viện trợ cho quốc gia đang khát tài chính này.

Tin nóng

Tin mới