Ukraina vẫn trấn áp ly khai bất chấp thảm kịch ở Odessa

Gốc
Bộ trưởng Nội vụ Ukraina hôm qua thông báo Kiev sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động quân sự ở miền đông đất nước để giành lại các khu vực mà lực lượng ly khai chiếm.

Guardian dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov hôm qua cho biết quân đội Ukraina đã nắm quyền kiểm soát một tháp truyền hình ở thành phố Kramatorsk, gần thành lũy của những người chống chính phủ ở Slaviansk, nhưng không đề cập tới con số thương vong.

“Các chiến dịch sẽ tiếp tục vào sáng sớm mai. Chúng tôi sẽ không dừng lại”, ông Avakov viết trên trang Facebook.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Donetsk. Ảnh: Getty

Lực lượng ly khai thân Nga ở Luhansk tuyên bố một đội quân chuẩn bị tiến vào Kiev, CNN đưa tin. “Chúng tôi sẽ không chờ tới khi họ bao vây và thiêu cháy chúng tôi”, họ nói.

Hai bên đưa ra tuyên bố cứng rắn sau khi đụng độ làm 42 người thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương tại thành phố Odessa hôm 2/5. Vụ hỏa hoạn tại tòa nhà công đoàn làm 39 người ủng hộ Nga thiệt mạng.

Nga liên tục lên án các hành động quân sự ở miền đông của chính phủ Ukraina. Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo: “Các hoạt động quân sự ở đông nam Ukraina sẽ đẩy đất nước vào cảnh huynh đệ tương tàn”.

Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết, ông nhận hàng ngàn cuộc gọi từ khu vực đông nam Ukraina trong 24 giờ qua. Họ mô tả tình hình khu vực là “khủng khiếp” và cầu xin sự giúp đỡ của Nga.

“Phần lớn họ cầu cứu sự giúp đỡ tích cực của Moscow”, ông Peskov nói.

Trong một diễn biến khác, những người chống chính phủ đã thả 7 quan sát viên quốc tế và 5 quan chức của Bộ Quốc phòng Ukraina sau khi bắt và giam họ từ nhiều ngày trước.

Hồng Duy

Tin nóng

Tin mới