Ukraine: Ai đứng sau thảm kịch Odessa?

Gốc
Ngày 3/5, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ thương cảm những nạn nhân trong các vụ đụng độ trước đó 1 ngày giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối chính phủ ở thành phố Odessa của Ukraine, đồng thời hối thúc “tất cả mọi người” hãy kiềm chế tối đa.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Đối ngoại châu Âu nhấn mạnh cần mở một cuộc điều tra “độc lập” để xác định nguyên nhân xảy ra thảm kịch khiến hơn 40 chết và trên 170 người bị thương này và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra công lý.

Vụ cháy tòa nhà Công đoàn ở Odessa khiến nhiều người thiệt mạng

Tuyên bố cho rằng “tất cả các lực lượng chính trị nay phải gánh vác trách nhiệm của mình và tiến hành cuộc đối thoại hòa bình bao gồm tất cả thành phần để tìm ra lối thoát chung cho cuộc khủng hoảng”.

Trong tuyên bố, EU cũng hối thúc tăng cường các nỗ lực để thực hiện Tuyên bố chung Geneva ký ngày 17/4, trong đó kêu gọi xoa dịu căng thẳng ở Ukraine.

Tại Odessa những ngày qua đã diễn ra đụng độ giữa người ủng hộ và chống đối chính quyền thân phương Tây ở Kiev. Nga cáo buộc các phần tử cực đoan Pravy Sektor là thủ phạm gây nên vụ cháy trên.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 3/5 cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter “đã khẳng định sự cần thiết thực hiện triệt để Tuyên bố Geneva” về Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa ông Lavrov và Burkhalter, người hiện là Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Vụ cháy tòa nhà công đoàn ở Odessa

Trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận tình hình ở Ukraine và đặc biệt là “hành vi bạo lực của những phần tử cực đoan ở Odessa."

Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Odessa cho biết 31 người đã thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà công đoàn ở thành phố điểm nóng thuộc miền Đông Nam Ukraine này.

Theo số liệu đã làm rõ, tại hiện trường đã xác định được 31 xác chết, nguyên nhân đang được xác định qua khám nghiệm tử thi.

Theo truyền thông Nga thì các phẩn tử cực hữu Pravy Sektor là những thủ phạm gây nên thảm họa đẫm máu nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine bắt đầu.

Trong những ngày qua thì tại Odessaddax diễn ra đụng độ giữa những người biểu tình ly khai với những người ủng hộ chính quyền thân phương Tây tại Kiev.

Vietnam+

Tin nóng

Tin mới