Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine bắt đầu đợt trao đổi toàn bộ tù nhân với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông

Ngày 29/12, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo các lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã bắt đầu tiến hành trao đổi toàn bộ tù nhân, theo đó tất cả những người bị bắt giữ trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua sẽ được trở về nhà.

Các tù nhân sau khi được đưa tới địa điểm trao đổi ở chốt kiểm tra Mayorske gần thị trấn Horlivka, thuộc vùng Donetsk ngày 29/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sáng cùng ngày, các xe chở tù nhân của hai bên đã đến khu vực cách vùng đòi độc lập Donetsk khoảng 10 km. Hãng thông tấn RIA (Nga) dẫn nguồn một quan chức địa phương cho biết hoạt động trao đổi tù nhân sẽ diễn ra trong ngày tại chốt kiểm tra Mayorske gần thị trấn Horlivka, thuộc vùng Donetsk. Theo quan chức trên, chính quyền Kiev sẽ trao trả 87 tay súng đòi độc lập, đổi lại, chính quyền Donetsk sẽ thả 55 người ủng hộ Chính phủ Ukraine.

Hoạt động trên nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy đạt được tại cuộc gặp song phương ở thủ đô Paris, Pháp đầu tháng 12 này bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine). Tháng 9 vừa qua, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tổng cộng 70 tù nhân, động thái được các nước phương Tây đánh giá cao. Nga coi đây là “bước đi lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ” giữa Kiev và Moskva. Trong khi đó, Kiev đánh giá đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình hướng tới chấm dứt xung đột tại khu vực Donbass.

Quan hệ giữa Kiev và Moskva đã xấu đi từ năm 2014, khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và nổ ra cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Giao tranh đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng trong 5 năm. Việc ông Zelensky đắc cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua đã dấy lên hy vọng làm sống lại tiến trình hòa bình bị bế tắc lâu nay.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-bat-dau-dot-trao-doi-toan-bo-tu-nhan-voi-luc-luong-doi-doc-lap-o-mien-dong-20191229192535662.htm