Vào khoảng 22h đêm ngày 26/7, Bộ đội biên phòng Ukraine đã bắt giữ hai người đang trở một chiếc xe tải chứa đầy vũ khí, một trong số đó có thể là binh sỹ Nga. Chiếc xe đi qua trạm kiểm soát Berezov hướng về phía tây nam của thành phố, nơi lực lượng ly khai của nước này đang nằm quyền kiểm soát.

Quân đội Ukraine đã tìm thấy trong xe quân sự này chứa 200 quả lựu đạn khác nhau, lựu đạn F-1, lựu đạn cho RPG-7B, đạn dược và cả súng phóng lựu phản lực

“Sỹ quan Nga không chịu cung cấp thông tin. Tuy nhiên, ông thừa nhận là giám đốc của RAO (một đơn vị vũ khí tên lửa - pháo). Ông có nhiệm vụ cung cấp đạn được và bị bắt khi đang làm nhiệm vụ” Oleksandr Tomchyshyn, một phát ngôn viên của Bộ đội biên phòng khẳng định. Ông mặc quần áo quân sự nhưng không đeo phù hiệu và giấy tờ tùy thân.

Trong khi kiểm tra, quân đội Ukraine đã phát hiện một trong hai người là sỹ quan của quân đội chính quy Nga, bản thân ông cũng thừa nhận là thiếu tá trong quân đội Nga. Người đàn ông còn lại là thành viên của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tờ Business Insider nhận định nếu binh sỹ đó là một binh lính Nga, Ukraine sẽ tiếp tục lên án những hành động hỗ trợ lực lượng ly khai của chính quyền Nga, gián tiếp kéo dài cuộc khủng hoảng của nước này trong vòng 15 tháng qua. Đồng thời, chính quyền Nga đã không tôn trọng thỏa thuận hòa bình mà các bên đã ký kết tại Minsk, Belarus, trong tháng Hai vừa qua.

“Chúng ta có thể giả định rằng họ đã sai hướng trong khi lái xe và đi lạc vào trạm kiểm soát của chúng tôi” - Oleksandr Motuzyanuk, một binh sỹ Ukraine khẳng định. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho rằng lời cáo buộc của quân đội Ukraine chỉ là “sự hài hước”.

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine bùng phát hồi tháng 4/2014, Kiev và phương Tây luôn cáo buộc Nga hỗ trợ binh sĩ và vũ khí cho phe ly khai. Tuy nhiên, Moscow vẫn một mực khẳng định không liên quan tới cuộc chiến này. Bất ổn ở Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.400 người.

Đoạn hội thoại giữa một binh sỹ Nga bị quân đội Ukraine bắt

Xem thêm

Thủ tướng Ukraine: “Nga hãy ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi” Cú bắt tay lạnh lùng của Tổng thống Ukraine với Tổng thống Nga Rầm rộ biểu tình chống tham nhũng ở Ukraine