Ukraine bắt thiếu tá Nga, Mỹ đe dùng vũ lực với Trung Quốc

Gốc
Lực lượng biên phòng Ukraine đã bắt được một quân nhân Nga lái xe tải chờ đầy vũ khí. Mỹ đe dọa dùng vũ lực nếu Trung Quốc không ngừng xây đảo nhân tạo… là những tin nóng quốc tế trong ngày.

Một binh sĩ chính phủ Ukraine.

Ngày 26/7, hãng AP đưa tin cho hay, lực lượng biên phòng Ukraine đã bắt giữ hai lái xe tải chở vũ khí tại chốt kiểm soát phía nam thành phố Donetsk, cách khu vực thuộc sự kiểm soát của phe ly khai khoảng 30 km.

Trong hai lái xe bị bắt có một người thừa nhận là Thiếu tá trong quân đội Nga. Tuy nhiên, hiện quân đội Nga vẫn chưa có bất kỳ câu trả lời nào liên quan đến thông tin trên. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho rằng thông tin trên của Ukraine chỉ là “sự hài hước”.

Từ tháng 4/2014, khi cuộc chiến tại miền Đông Ukraine bùng nổ, Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga viện trợ binh sĩ và vũ khí cho phe ly khai. Tuy nhiên, phía Moscow khẳng định không liên quan tới cuộc chiến này.

Tướng Mỹ cảnh cáo Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông

Hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở đảo Chữ Thập qua ảnh chụp vệ tinh.

Theo tin từ trang an ninh Defense One (Mỹ), Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã tuyên bố Trung Quốc phải ngừng ngay lập tức hoạt động xây đảo mang tính đe dọa ở biển Đông.

Tướng Harris cho hay, việc Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo quy mô lớn ở biển Đông nhằm mục đích xây dựng các căn cứ quân sự cho máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, tàu chiến… để chống lại các nước láng giềng.

Ngoài ra, tướng Harris cũng tuyên bố Mỹ sẽ sử dụng quân sự để bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh, chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ phía Trung Quốc.

Tướng Mỹ cũng bày tỏ rằng Trung Quốc đang xây những cầu cảng đủ sâu để đón chiến hạm; một đường băng dài 3.000m đủ để máy bay B-52 sử dụng.

Philippines dẹp phao đánh dấu trên biển của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp

Phao nổi đánh dấu của Trung Quốc được kéo vào bờ của Philippines. Ảnh: Reuters

Ngày 26/7, hãng tin Rappler (Philippines) đưa tin có 9 ngư dân phát hiện 3 dải phao dài màu cam được cắm cố định ở 3 khu vực, cách bãi cạn Scarborough (nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc) 4 km.

Những ngư dân này đã kéo 3 dải phao nổi và cho rằng đây là do Trung Quốc kéo đến để xác định chủ quyền đối với vùng biển tranh chấp trên. Loại phao nổi này thường được dùng để giới hạn tràn dầu, ngăn dầu loang.

Ngư dân Philippines cho biết không có vụ tràn dầu nào gần khu vực này; lần đầu tiên họ nhìn thấy dải phao kiểu này. Những dải phao này còn được ghi tên nhà sản xuất, số điện thoại liên lạc.

Mới đây, vào tháng 5/2015, Hải quân Philippines đã từng phát hiện dải phao nổi cùng một tấm thép lớn đặt ở bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam; cho rằng đây là do Trung Quốc kéo đến đặt.

Afghanistan tiêu diệt nhiều tay súng Taliban

Binh sỹ Afghanistan. Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 26/7, quân đội Afghanistan cho hay, lực lượng chính phủ đã nã pháo vào các vị trí của phiến quân Taliban tại tỉnh miền Bắc Kunduz và tiêu diệt 13 tay súng. Cuộc tập kích này dựa trên tình báo của lực lượng an ninh về nơi trú ẩn của phiến quân Taliban tại khu vực trên.

Cuộc đột kích tiêu diệt 13 tay súng của phiến quân diễn ra ngay sau khi Taliban chiếm được căn cứ quân sự chiến lược và bắt giữ 125 cảnh sát tại khu vực Tirgaran, thuộc huyện Wardoj, tỉnh Badakhshan.

Tướng Baba Jan, cảnh sát trưởng tỉnh Badakhshan, cho rằng một số quan chức địa phương đã thỏa thuận và trao quyền kiểm soát căn cứ quân sự cho phiến quân ở khu vực Tirgaran.

Nguyệt Vũ (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới