Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, Ukraine đã trả tự do cho tất cả những người Việt ở Làng Sen (Odessa) bị cơ quan an ninh nước này bắt giữ ngày 29-1 vừa qua.

Ukraine da tha het nguoi Viet o Lang Sen - Anh 1

Lực lượng an ninh khám xét người Việt Nam ở Odessa - Ảnh: Prawwwda.

Liên quan đến việc cơ quan an ninh Ukraine vừa qua tiến hành khám xét, bắt giữ một số công dân Việt Nam tại khu vực Làng Sen (TP Odessa), ngày 3-2, Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Lý Quốc Tuấn cho biết lực lượng Ukraine đã khám xét nơi ở của người Việt ở Làng Sen và bắt giữ 3 công dân Việt Nam ngày 29-1 vừa qua.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tiến hành công tác bảo hộ công dân kịp thời và 2 người đã được thả ngay trong ngày. Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, ông Nguyễn Văn Hùng, người bị cơ quan chức năng Ukraine tạm giữ từ ngày 29-1 đã được phía Ukraine thả tự do.

"Như vậy cho đến nay không còn công dân Việt Nam nào bị phía Ukraine bắt giữ" - ông Tuấn cho biết.

Trước đó, chiều ngày 2-2, Cục trưởng Lý Quốc Tuấn đã có cuộc làm việc với Đại sứ Ukraine tại Hà Nội Aleksiy Shovkoplias. Tại cuộc gặp, ông Lý Quốc Tuấn cho biết việc cơ quan an ninh Ukraine vừa qua tiến hành khám xét, bắt giữ một số công dân Việt Nam tại khu vực Làng Sen xảy ra giáp Tết cổ truyền dân tộc nên đã gây ra những tâm lý hoang mang cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Ukraine.

Ông Lý Quốc Tuấn đề nghị phía Ukraine sớm giải quyết vụ việc, thả người bị bắt, trả lại hàng hóa và tiền kinh doanh của người dân. Đại sứ Aleksiy Shovkoplias hứa sẽ báo cáo về nước yêu cầu của Việt Nam và sẽ thông tin sớm cho Việt Nam.

D.Ngọc