Ukraine đem tên lửa đến miền Đông, sẵn sàng thách thức chiến đấu cơ Nga?

Gốc
ngày 13-1-2019 dẫn lời một phát ngôn viên của lực lượng dân quân thuộc Công hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) cho biết, quân đội Ukraine vừa triển khai hệ thống tên lửa đất đối không Osa đến khu vực miền Đông nước này. Điều này gây lo ngại xung đột có thể leo thang.

"Các đại diện làm nhiệm vụ của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) đã ghi lại việc quân đội Ukraine triển khai hệ thống Osa trong sân của một ngôi nhà ở vùng ngoại ô phía bắc khu định cư Klinovoye, vi phạm luật nhân đạo quốc tế", ông Andrei Marochko, phát ngôn viên của lực lượng dân quân của Lugansk (LRP) nói.

"Tình trạng tâm lý của binh sĩ trong quân đội Ukraine hiện đang trong tình trạng xấu đi. Trước đó, binh sĩ của lữ đoàn bộ binh 59 đã từ chối đến các vị trí của họ và tham gia vào các hành động chiến đấu", ông Marochko cho biết thêm.

Dân quân LPR liên tục báo cáo quân đội Ukraine đã chiếm giữ các ngôi nhà riêng và xe hơi của dân thường trong khu vực hoạt động quân sự ở Donbass.

Vào tháng 12-2018, nhiều báo cáo chỉ ra rằng, các trường hợp tương tự đã xảy ra trong các khu định cư Zolotoye và Kryakovka, hiện do Kiev kiểm soát.

Việc Ukraine triển khai các hệ thống phòng không tới khu vực miền Đông nước này được coi là hành động cứng rắn với lực lượng dân quân.

Trong trường hợp Nga tiếp tục hỗ trợ lực lượng này, Kiev sẵn sàng đánh trả.

Dù các bằng chứng cho thấy đã có sự hỗ trợ của Nga cho lực lượng dân quân Ukraine, tuy nhiên Moscow luôn phủ nhận việc này.

Sau thời gian rệu rã do không chú trọng phát triển quốc phòng và việc nội chiến đã làm suy yếu trầm trọng tiềm lực quân sự của Ukraine, gần đây họ bắt đầu vực dậy sức mạnh quân sự.

Rất nhiều vũ khí được đưa vào niêm cất sau khi Liên Xô tan rã, nay đã được đưa trở lại chiến đấu sau khi nâng cấp.

9K33 Osa là một trong số những loại tên lửa phòng không được Ukraine khôi phục để sẵn sàng chiến đấu.

9K33 Osa (Ong bắp cày) là một hệ thống tên lửa đất đối không di động tầm thấp do Liên Xô nghiên cứu chế tạo trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, NATO gọi nó bằng cái tên SA-8 Gecko.

Công việc phát triển 9K33 Osa bắt đầu vào năm 1960 như một đối trọng với hệ thống SAM Mauler của Mỹ.

Tổ hợp 9K33 Osa chính thức được chấp nhận đưa vào phục vụ trong các đơn vị Bộ binh cơ giới Liên Xô vào năm 1971 và đã được xuất khẩu tới 19 quốc gia.

9K33 Osa là hệ thống tên lửa phòng không đầu tiên của Liên Xô tích hợp radar dẫn bắn lên xe mang phóng tự hành (TELAR), tạo ra tính cơ động rất cao khi có thể vừa phát hiện, theo dõi và dẫn bắn tên lửa chống lại trực thăng cũng như máy bay trong mọi điều kiện thời tiết.

Phiên bản sản xuất ban đầu của Osa mang theo 4 tên lửa 9M33 có tầm bắn tối đa 10 km và trần bay 5 km, biến thể nâng cấp Osa AKM mang 6 tên lửa 9M33M3 và nâng tầm bắn lên tới 15 km, độ cao hoạt động lớn nhất 12 km.

Tên lửa đánh chặn 9M33M3 có chiều dài 3.158 mm; đường kính thân 209,6 mm; trọng lượng 170 kg; mang đầu nổ cận đích nặng 16 kg.

Tên lửa đạt vận tốc 1.020 m/s; xác suất tiêu diệt mục tiêu 35 - 85% tùy độ cao, nhược điểm của Osa là nó không thể bắn khi đang di chuyển.

Từng xe mang phóng tự hành của Osa đều hoạt động độc lập, radar trinh sát của nó phát hiện được mục tiêu từ cự ly 30 - 40 km, theo dõi trong tầm 20 km và có thể tìm kiếm trong khi di chuyển.

Ở cạnh radar cảnh giới chính có 2 radar điều khiển hỏa lực, vì vậy tổ hợp có thể dẫn bắn cho 2 tên lửa cùng lúc, hơn nữa 2 tên lửa này lại được dẫn trên 2 tần số khác nhau nhằm gây khó khăn hơn cho việc chế áp của đối phương.

Osa còn có thể nhận sự hỗ trợ từ hệ thống radar cảnh giới cấp trung đoàn như P-40 Long Track, P-15 Flat Face hay PRV-16 Thin Skin... Thời gian phản ứng từ khi phát hiện mục tiêu cho đến lúc tên lửa được phóng lên là 26 giây.

Xe TELAR 9A33 của Osa sử dụng khung gầm xe bọc thép đổ bộ BAZ-5937 6x6 với kíp chiến đấu 5 người, được bọc giáp nhẹ và có khả năng phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt. Thời gian chuyển trạng thái dừng đỗ sang hành quân trong vòng 4 phút.

Thông số kỹ thuật cơ bản của xe : chiều dài 9,1 m; chiều rộng 2,78 m; trọng lượng 18 tấn. Động cơ diesel tăng áp 2D20B 300 mã lực cho tốc độ di chuyển tối đa 80 km/h trên đường bộ, 8 km/h khi bơi, tầm hoạt động 500 km, vượt vật cản cao 0,5 m và vượt hào rộng 1,2 m.

Ngoài ra, xe còn được trang bị động cơ turbine khí phụ trợ để đề phòng trường hợp động cơ chính không làm việc và hệ thống điều chỉnh áp suất lốp trung tâm. Toàn bộ tổ hợp có thể dễ dàng vận chuyển bởi máy bay vận tải quân sự Il-76.

Thành phần một khẩu đội tên lửa phòng không Osa gồm 4 xe chiến đấu và 2 xe nạp đạn, trong đó xe nạp đạn 9T217 được xây dựng trên khung gầm BAZ-5939 6x6, mang theo 18 tên lửa trong container và cần cẩu. Quá trình nạp lại 6 tên lửa cho xe TELAR 9A33 mất 5 phút. Cho đến hiện tại, đây vẫn được coi là một trong số hệ thống đánh chặn tầm gần nguy hiểm trên thế giới.

Việt Hùng (Tổng hợp)