Ukraine đổ lỗi cho Nga gây ra các vụ đụng độ ở Odessa

Gốc
Theo Reuters, ngày 4/5, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk cáo buộc Moskva đã gây ra các vụ đụng độ tại Odessa khiến hơn 40 người thiệt mạng và đang đẩy nước này tiến gần hơn tới nội chiến.

Vụ cháy tòa nhà công đoàn ở Odessa (Nguồn: AP)

Phát biểu trước đại diện các tổ chức xã hội tại Odessa, ông Yatsenyuk nói: "Hàng chục thương vong đó là kết quả của hành động được tổ chức và chuẩn bị tốt để chống lại nhân dân Ukraine và chống lại Odessa."

Ông Yatsenyuk cũng chỉ trích lực lượng cảnh sát tại đây, nói rằng "lực lượng này quan tâm tới việc tham nhũng hơn là duy trì trật tự. Nếu họ thực thi nhiệm vụ của mình, các tổ chức khủng bố tại đây đã bị phá vỡ."

Trong khi đó, phía Nga cho biết họ có bằng chứng cho thấy các phần tử cực hữu là những kẻ gây ra vụ hỏa hoạn tại tòa nhà công đoàn khiến 38 người thiệt mạng, chủ yếu là những người biểu tình chống chính quyền thân phương Tây ở Kiev.

Liên hợp quốc và EU đang hối thúc điều tra độc lập về thảm kịch ở Odessa, thành phố lớn thứ ba Ukraine và có nhiều người nói tiếng Nga.

Vụ đụng độ hôm 2/5 là vụ việc gây tổn thất về nhân mạng lớn nhất kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovych buộc phải chạy trốn sang Nga vào tháng 2/2014.

Đây cũng là bất ổn nghiêm trọng nhất đầu tiên bên ngoài các khu vực phía Đông kể từ khi ông Yanukovych bị lật đổ, báo hiệu một tương lai không mấy tốt đẹp cho Ukraine./.

Tin nóng

Tin mới