Ukraine: Donbass leo thang căng thẳng, Ngoại trưởng Nga lên tiếng

Gốc
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, tình trạng leo thang căng thẳng tại Donbass cho thấy Kiev vi phạm trắng trợn thỏa thuận Minsk và giới chức Kiev không sẵn sàng giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia hôm 10/02, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, tình trạng leo thang căng thẳng tại Donbass cho thấy Kiev vi phạm trắng trợn thỏa thuận Minsk và giới chức Kiev không sẵn sàng giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

"Những gì chúng tôi nhìn thấy hiện nay là sự vi phạm trắng trợn của Ukraine liên quan đến các cam kết của họ đối với thỏa thuận Minsk", người đừng đầu Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ.

Ukraine: Donbass leo thang căng thẳng, Ngoại trưởng Nga lên tiếng - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Thay vì những nỗ lực hướng đến việc đạt được một tiến trình hòa bình ổn định, giới chức Kiev đang nỗ lực đạt được một giải pháp quân sự đối với tình hình xung đột. Hậu quả của của chủ nghĩa phiêu lưu này đối với họ trong năm 2014 - 2015 đã quá rõ ràng", ông Lavrov cho biết thêm.

Theo Ngoại trưởng Nga, các lực lượng cực đoan và chủ nghĩa dân tộc ở Kiev phải hịu trách nhiệm khi toàn bộ giới tuyến tiếp xúc ở Donbass xấu đi.

"Điều này được ghi rõ trong các báo cáo của Phái bộ Giám sát Đặc biệt của OSCE", nhà ngoại giao Nga cho biết.

Theo ông Lavrov, "các hành động của Kiev xác nhận việc họ không sẵn sàng chọn giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay".

"Nếu những nhà cầm quyền Kiev thực sự muốn giải quyết xung đột, họ chỉ có một cách là ngay lập tức chấm dứt các hành động khiêu khích vũ trang, tuân thủ các thỏa thuận hiện có về lệnh ngừng bắn và cuối cùng bắt đầu thực hiện tất cả những điều khoản của Gói Các biện pháp Minsk", Ngoại trưởng Nga cho biết.

Trước đó, hôm 02/02, tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Hungary, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu, một trong những nguyên nhân khiến tình hình Donbass trở nên căng thẳng là do chính phủ Ukraine - quốc gia cần tiền và đang nỗ lực thể hiện mình là nạn nhân của cuộc xâm lược cũng như giải quyết các vấn đề trong nước.

NM (Theo TASS)

Tin nóng

Tin mới