Ukraine: Đụng độ đẫm máu, chính phủ vô trách nhiệm

Gốc
Đụng độ nảy lửa giữa người biểu tình đòi ly khai và lực lượng ủng hộ Chính phủ lâm thời Ukraine nổ ra ở thành phố miền Nam Odessa. Hơn 40 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. Căng thẳng chính trị ở Ukraine ngày càng khó kiểm soát.

Chính phủ lâm thời bị lên án

Theo Guardian, đụng độ giữa lực lượng biểu tình đòi ly khai và những người bảo vệ Chính phủ lâm thời Ukraine tại thành phố Odessa, miền Nam Ukraine ngày 3-5 đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nhóm người ủng hộ chính phủ đã bao vây một tòa nhà công đoàn của thành phố, phóng hỏa khiến ít nhất 38 người chống chính phủ thiệt mạng. Những người ủng hộ chính phủ còn ném gạch đá và bom vào những người chung quanh. Nhân viên y tế có mặt tại hiện trường kể lại, nhóm người ủng hộ chính phủ còn liên tục xả súng vào phía nhóm người ly khai. Ngoài ra, đụng độ ở khu vực trung tâm đã khiến 4 người chết.

Trong suốt gần 3 giờ xảy ra xung đột, cảnh sát đã bỏ mặc khiến tình hình trở nên tồi tệ. Nhiều tòa nhà, hàng chục ô tô gần khu vực xảy ra xung đột đã bị phá hủy. Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự giận dữ trước tình trạng bạo lực ở Odessa, đồng thời lên án sự vô trách nhiệm mang tính chất tội phạm của chính phủ lâm thời. Nga cũng đã hối thúc Chính phủ lâm thời Ukraine phải công bố rõ danh tính của 15 người thiệt mạng được truyền thông Ukraine cho là công dân Nga. Phía Nga cho rằng Kiev đã cố tình dựng nên chi tiết này để hướng dư luận theo suy nghĩ Nga là nhân tố châm ngòi cho đụng độ. Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết, hàng ngàn người đã gọi điện đề nghị Nga giúp đỡ. Tất cả các cuộc điện thoại này đã được báo cáo lên ông Putin. Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cho rằng các nhóm quân sự trái phép từ khu vực ly khai Transdniestria của Moldova đã kích động vụ bạo loạn ở thành phố cảng Odessa, miền Nam Ukraine.

Phía Mỹ cũng ngay lập tức lên án bạo lực tại Odessa. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoai giao Mỹ, bà Marie Harf, khẳng định bạo lực bùng phát dẫn đến nhiều cái chết vô nghĩa ở Ukraine là không thể chấp nhận được. Bà Harf kêu gọi các bên xung đột ngay lập tức thực hiện Thỏa thuận Geneva.

Người dân tìm cách thoát khỏi đám cháy của tòa nhà công đoàn.

Người dân cần hòa bình

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 3-5 đã họp phiên khẩn cấp theo đề nghị của phái đoàn đại diện thường trực Nga để bàn về tình hình căng thẳng tại Ukraine. Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách chính trị Jeffrey Feltman nhắc lại tuyên bố mới nhất của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các bên có liên quan cùng kiềm chế tối đa và cùng nhau tìm kiếm mọi phương tiện hòa bình, dù là nhỏ nhất, để sớm chấm dứt tình trạng căng thẳng và đổ máu tại đây. Tuần tới, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách chính trị Jeffrey Feltman sẽ có chuyến đi tới Mátxcơva và Kiev, tiếp xúc với các quan chức cấp cao của Nga và Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng hiện nay. Phương Tây cũng đã kịch liệt lên án tình trạng bạo lực đẫm máu ở các khu vực đòi tự trị ở Ukraine.

Trong một diễn biến khác, theo Đài Tiếng nói nước Nga, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, đã cáo buộc Kiev đã tiến hành chiến dịch trừng phạt phía Đông của đất nước với việc sử dụng quân đội, xe bọc thép và máy bay. Điều này bị cho là sẽ dập tắt hoàn toàn hy vọng về việc thực hiện Thỏa thuận Geneva. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã kêu gọi các nhà chức trách Kiev ngừng ngay hành động giết công dân của mình.

Theo RT, hàng ngàn người dân đã lập hàng rào ngăn không cho xe tăng và xe bọc thép của Ukraine đưa quân vào thành phố miền Đông Slavyansk, nơi lực lượng đòi ly khai đang kiểm soát phần lớn khu vực. Nhóm cánh hữu cực đoan Right Sector phản đối ly khai cũng đã xả súng vào dân thường tại Slavyansk làm 10 người chết, 40 người bị thương. Những người dân này không hề được trang bị vũ khí, họ xông ra đường ngăn chặn xe quân sự của chính quyền Kiev. Trên tay họ là những tấm biển có ghi: “Những người dân yêu hòa bình”. Trang Delo của Ukraine cho biết có khoảng 3.000 người tự xưng là dân quân Crimea muốn kéo đến miền Đông để hỗ trợ phe ly khai. Trong khi đó, một trong các lãnh đạo Donetsk, miền Đông Ukraine, đã ra thông cáo trang bị vũ khí cho các thành viên của tổ chức này.

Quân đội Ukraine ngày 3-5 còn tấn công vào thành phố miền Đông Kramatorsk.

EU vẫn tỏ thái độ ủng hộ chính quyền mới ở Kiev, đồng thời kêu gọi các lực lượng chống chính phủ và các lực lượng dân quân tự vệ ở Đông Ukraine, hiện đang chiếm giữ các tòa nhà chính quyền địa phương, chấm dứt các hành động chống đối.

NHƯ QUỲNH (tổng hợp)

>> Đụng độ ở Ukraine làm hơn 30 người thiệt mạng

Tin nóng

Tin mới