Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine gây sức ép đồng minh viện trợ tên lửa Patriot

Ukraine đang tiếp tục kêu gọi các nước đồng minh viện trợ tên lửa Patriot và các vũ khí phòng không khác để bảo vệ cơ sở hạ tầng trước các cuộc không kích.

 Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. Ảnh: Reuters.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. Ảnh: Reuters.

Phát biểu hôm 12/12, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cảnh báo việc cơ sở hạ tầng năng lượng nước này bị tấn công có nguy cơ dẫn tới một làn sóng người tị nạn mới đổ về phía tây, theo Guardian. Ông Shmyhal kêu gọi các nước đồng minh sớm viện trợ các loại vũ khí phòng không tiên tiến cho Ukraine.

Một ngày trước đó, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden bảo vệ hệ thống năng lượng của Ukraine trước các cuộc tấn công tên lửa.

"Tổng thống (ông Zelensky) nhấn mạng tầm quan trọng của năng lực phòng không, kêu gọi Tổng thống Biden làm tất cả những gì có thể để bảo vệ thường dân và các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Ukraine", phủ tổng thống Ukraine cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp của lãnh đạo các nước G7 hôm 12/12, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine tiếp tục đứng trước đe dọa của các cuộc tấn công bằng tên lửa. Ông Zelensky đề nghị các nước đồng minh khoản viện trợ gồm tên lửa phòng không, vũ khí tầm xa, xe tăng hiện đại và khí đốt để sưởi ấm.

Mạng lưới năng lượng bị hư hại cùng nhiệt độ giảm sâu trong mùa đông đã bắt đầu khiến nhiều người Ukraine một lần nữa đổ sang các nước láng giềng. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết số người tị nạn Ukraine ở Ba Lan hiện đã tăng lên 3 triệu.

Trong khi đó, cơ quan tị nạn Na Uy dự báo hàng trăm nghìn người sẽ bị buộc phải rời khỏi Ukraine do cơ sở hạ tầng dân sự bị thiệt hại khiến nhiều khu vực không thể sống được.

Theo TASS, giới chức Nga tuyên bố các cuộc không kích tại Ukraine không nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự.

Duy Anh