Ukraine giam 2 người Triều Tiên 'lấy cắp bí mật tên lửa'

Gốc
Hai người này đang thụ án 8 năm tù ở Ukraine vì cáo buộc ăn trộm tài liệu thiết kế tên lửa tối mật.

Video hai người Triều Tiên ăn trộm tài liệu chế tạo tên lửa.

Mới đây, CNN đăng tải đoạn video tương đối mờ ghi lại cảnh hai người đàn ông mang quốc tịch Triều Tiên xuất hiện ở một gara cũ nát tại Ukraine. Hai người này được cho là đang ăn trộm những tài liệu thiết kế tên lửa thuộc hàng tối mật.

Hình ảnh được cơ quan an ninh Ukraine cung cấp cho CNN và giúp thế giới hiểu hơn về hoạt động tình báo, thu thập tin tức quân sự của Triều Tiên. Vụ việc xảy ra từ năm 2011 và hai người Triều Tiên này đã bị bắt.

Ukraine giam 2 người Triều Tiên 'lấy cắp bí mật tên lửa' - Ảnh 1

Một người đàn ông Triều Tiên đang chụp lại các tài liệu tên lửa.

Tiết lộ này của Ukraine cho thấy rằng những tiến bộ tên lửa mà Bình Nhưỡng đạt được gần đây, rất có thể đến từ các thiết kế lấy được tại quốc gia Đông Âu này. Ukraine từng thuộc liên bang Xô Viết, vốn rất mạnh về công nghệ tàu thủy, tên lửa.

Trước đó, các chuyên gia phân tích từ Trung tâm Chiến lược Quốc tế nghi ngờ các mẫu tên lửa của Triều Tiên được thực hiện dựa trên thiết kế của Ukraine. Đoạn video mới nhất này càng khẳng định nghi ngờ của các chuyên gia phương Tây là có cơ sở.

Tháng 7 vừa qua, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công hai quả tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nếu điều này là sự thật, Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể bắn phá cơ sở quân sự Mỹ ở đảo Guam và thậm chí là nước Mỹ.

Khi được hỏi về nghi vấn Ukraine cung cấp thiết kế tên lửa cho Triều Tiên, chính quyền Kiev phủ nhận mọi cáo buộc. Họ nói rằng rất có thể Nga đã cung cấp cho Triều Tiên phương pháp chế tạo tên lửa tầm xa. Moscow phủ nhận liên quan tới chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Một quan chức giấu tên của Ukraine nói rằng “không thể nào có chuyện bản thiết kế tên lửa của Ukraine rơi vào tay tình báo Triều Tiên”. Ông này cho biết năm 2011, hai người Triều Tiên khác tới Ukraine đã bị trục xuất ngay lập tức khi bị bắt quả tang “thu thập các mảnh tên lửa và thiết bị sử dụng cho tên lửa không đối không”. Một người Triều Tiên khác có nhiệm vụ vận chuyển các thiết bị ra khỏi Ukraine cũng bị trục xuất.

Ukraine giam 2 người Triều Tiên 'lấy cắp bí mật tên lửa' - Ảnh 2

2 người bị giam 8 năm tù vì tội làm gián điệp.

Hiện hai người Triều Tiên xuất hiện trong đoạn video được Ukraine cung cấp đang thụ án 8 năm tù vì tội gián điệp. Họ bị giam ở thành phố Zhytomyr, cách thủ đô Kiev 130 km về phía tây. Hai người này mang bí danh là X5 và X32.

Mặc bộ quần áo tối màu, X5 nói rằng ông muốn quay trở lại Triều Tiên. 6 năm qua, ông chưa hề liên lạc với gia đình ở quê nhà. “Tôi đang chịu án. Họ cho tôi ăn uống, lao động mỗi ngày. Tôi không muốn phỏng vấn vì sợ ảnh hưởng tính mạng của người thân ở quê nhà”, X5 trả lời phóng viên CNN.

X5 cho biết ông ở cùng phòng giam với 8 người khác. Họ ngủ trên giường tầng, có TV màu để xem và toilet khép kín.

Người có biệt danh X32 đồng ý gặp phóng viên CNN nhưng bất ngờ không đồng ý phỏng vấn. Ông dùng tay che kín camera khi phóng viên bước vào. Ông không nhận lỗi của mình và được giam ở một nơi thoải mái hơn. Người này được giao nhiệm vụ làm nội thất.

Tin nóng

Tin mới