Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine hành động bất ngờ giữa nguy cơ 'sa lầy' vào cuộc luận tội TT Trump?

Ukraine có kế hoạch sa thải công tố viên đã dẫn đầu cuộc điều tra nhằm vào công ty con trai ông Joe Biden nằm hội đồng quản trị, một nguồn tin nói với Reuters.

Luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani, đã thừa nhận đã gặp gỡ công tố viên này - ông Wesiantyn Kulyk để thảo luận về các cáo buộc chống lại cha con ông Bidens.

Quyết định gạt ra ngoài một người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Giuliani nhằm tìm hiểu thông tin về nhà Bidens được đưa ra khi Ukraine đang cố gắng tránh bị lôi kéo vào một cuộc chiến đảng phái ở Washington.

Các đối thủ đảng Dân chủ của ông Trump đã tiến hành các thủ tục luận tội, cho rằng ông Trump lạm dụng quyền lực của mình để ép Ukraine điều tra nhà Bidens với mục đích tác động đến cựu Phó tổng thống Mỹ - người cũng đang tham gia tranh cử cho cuộc bầu cử năm 2020.

Đồn đoán về tiến trình điều tra của Ukraine đối với con trai ông Joe Biden đang là một vấn đề trung tâm trong cuộc luận tội Tổng thống Trump của phe Dân chủ. Ảnh: Reuters.

Nằm trong quy trình cải tổ?

Nguồn tin trên cho biết một quyết định đã được đưa ra để sa thải Kulyk vì đã không xuất hiện trong một kỳ thi mà tất cả nhân viên của Văn phòng Công tố viên được lệnh phải thông qua để có thể tiếp tục công việc. Kì thi này là một phần trong quá trình cơ cấu lại cơ quan công tố.

Tổng công tố viên Ruslan Ryaboshapka đã sa thải hơn 400 công tố viên, khoảng một phần ba nhân viên.

Một số công tố viên đã nói với Reuters rằng nhiều người trong số những người bị sa thải đã từ chối tham dự kỳ thi để phản đối động thái mà họ cho là đang nhằm củng cố quyền kiểm soát chính trị của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy đã nói rằng việc cơ cấu lại nhân sự là rất cần thiết bởi vì văn phòng công tố đang không nhận được lòng tin của người dân Ukraine và họ coi đây là một công cụ chính trị có thể được sử dụng để trừng phạt đối thủ.

Kulyk đã không xuất hiện trong kỳ thi bắt buộc, được tiến hành vào tháng trước, nguồn tin cho biết.

Ông cũng không nộp đưa ra phản hồi chính thức cho việc bỏ lỡ nó, như các công tố viên khác đã làm, và do đó sẽ bị đuổi việc, nguồn tin trên cho hay. Quyết định sa thải của ông sẽ được thực hiện vào ngày 31 tháng 12, nếu không sớm hơn.

Nhân vật trung tâm trong liên hệ Mỹ - Ukraine

Ông Trump đã thảo luận về việc điều tra nhà Bidens trong một cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7 với ông Zelenskiy. Các đối thủ Dân chủ của ông Trump đã tiến hành luận tội về điều này. Về phần mình, ông Trump gọi cuộc điều tra là một cuộc săn phù thủy và phủ nhận rằng không làm gì sai trái.

Kulyk chịu trách nhiệm điều tra chính thức một vụ án hình sự liên quan đến người sáng lập công ty năng lượng Ukraine Burisma. Con trai của ông Biden nằm trong hội đồng quản trị của công ty từ 2014-2019.

Đầu năm nay, Kulyk đã tổng hợp một hồ sơ dài 7 trang về các hoạt động kinh doanh của Hunter Biden – con trai cựu phó Tổng thống Biden - tại Ukraine, hai nguồn tin nói với Reuters.

Reuters chưa xác minh độc lập sự tồn tại của một hồ sơ như vậy nhưng Kulyk đã nêu chi tiết các cuộc điều tra của mình về các lĩnh vực mà ông Trump và Giuliani quan tâm trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo The Hill hồi tháng Tư.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Giuliani nói với Reuters rằng ông đã gặp Kulyk ở Paris. Ông nói trong cuộc họp đó, Kulyk lặp lại cáo buộc rằng năm 2016, ông Biden đã tìm cách để công tố viên trưởng lúc đó của Ukraine, Viktor Shokin, bị sa thải để ngăn ông ấy điều tra Burisma. Còn ông Biden đã cáo buộc Giuliani đưa ra "những lý thuyết âm mưu sai lệch".

"(Kulyk) là một công tố viên khác ở cấp độ thấp hơn, người đã nói với tôi điều tương tự: rằng có sự thông đồng và Biden đã sa thải (công tố viên) để giết chết vụ điều tra con trai của ông ta và Burisma," Giuliani nói với Reuters.

Giuliani đã không trả lời yêu cầu bình luận về quyết định sa thải Kulyk. Một phát ngôn viên của Joe Biden cũng từ chối bình luận.

Kulyk nói với Reuters vào tháng 10 rằng ông đã tiến hành điều tra người sáng lập của Burisma, Mykola Zlochevsky, trong khoảng hai năm.

Trong bài phỏng vấn cho tờ báo The Hill vào tháng Tư, Kulyk đã trả lời phỏng vấn của cây viết bình luận John Solomon và cho biết ông và các công tố viên khác đang điều tra các cáo buộc liên quan đến việc Shokin bị sa thải.

Reuters chưa thể xác minh độc lập mức độ liên quan của Kulyk, nhưng một nguồn tin thân cận với công ty năng lượng này đã thấy Kulyk dành sự quan tâm đặc biệt đến Burisma sau khi Giuliani chú ý đến công ty này và vụ việc về nhà Bidens được chuyển cho cấp trên của Kulyk là Lutsenko.

Quý Hoàng

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/ukraine-hanh-dong-bat-ngo-giua-nguy-co-sa-lay-vao-cuoc-luan-toi-tt-trump-20191105093047546.htm