Ukraine hủy giấy phép xuất khẩu lúa mỳ

Ngày 8/7, Bộ Chính sách nông nghiệp và Lương thực Ukraine cho biết chính phủ nước này đã hủy giấy phép xuất khẩu lúa mỳ và bột mỳ kết hợp giữa bột lúa mỳ và lúa mạch đen nhằm tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu mặt hàng này.

Lúa mỳ tại một nông trại gần Izmail, vùng Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Lúa mỳ tại một nông trại gần Izmail, vùng Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Tháng 3 vừa qua, Ukraine đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu yến mạch và đưa lúa mỳ vào danh sách các mặt hàng cần có giấy phép xuất khẩu. Đến tháng 4, hiệp hội các nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã đề nghị chính phủ nước này hủy bỏ quy trình cấp giấy phép xuất khẩu lúa mỳ để đơn giản hóa những thủ tục xuất khẩu mặt hàng này và giải phóng kho lưu trữ phục vụ mùa vụ mới sắp tới.

Trong thời gian từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022, Ukraine đã xuất khẩu 61,52 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu, trong đó 18,7 triệu tấn lúa mỳ và 12.600 tấn yến mạch.

Quyết định trên được cho là nhằm đẩy nhanh việc xuất khẩu ngũ cốc đang tồn đọng tại Ukraine do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa nước này với Nga. Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết tại Ukraine, quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới, hiện vẫn còn 18 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu của mùa vụ năm ngoái tồn đọng trong các kho chứa, trong khi quốc gia này dự kiến sẽ thu được 60 triệu tấn nữa vào mùa vụ năm nay.

Các cảng của Ukraine ở Biển Đen đã ngừng hoạt động kể từ khi xảy ra cuộc xung đột hồi cuối tháng 2 năm nay, làm đình trệ hoạt động xuất khẩu đường biển khiến ngũ cốc tồn đọng tại các kho chứa của nước này. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá lương thực tăng vọt trong thời gian gần đây, gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và các cuộc biểu tình ở những quốc gia đang phát triển.

Hiện Ukraine đang nỗ lực xuất khẩu nông sản qua đường bộ, đường sông và đường sắt, nhưng những trở ngại về hậu cần đang hạn chế khối lượng xuất khẩu ở mức tối đa 2 triệu tấn/tháng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đang làm việc với Liên hợp quốc để tìm cách thiết lập một hành lang an toàn, cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen.

Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-huy-giay-phep-xuat-khau-lua-my-20220709123520581.htm