Ukraine lập vùng đệm để củng cố lệnh ngừng bắn

Gốc
Theo hãng tin Bloomberg, hôm 5/10, quân đội Ukraine đã thiết lập một vùng đệm để củng cố lệnh ngừng bắn đã kéo dài được tròn một tháng qua tại miền Đông Ukraine.

Tin từ Bloomberg cho hay, trong khi chính phủ Ukraine cho biết một số thành viên của lực lượng ly khai vẫn tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn thì quân đội nước này tuyên bố đã ngừng hoàn toàn các hoạt động pháo kích.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, động thái trên là bước đầu tiên trong kế hoạch tạo ra một khu vực phi quân sự, củng cố lệnh ngừng bắn.

Phần còn lại của một quả tên lửa ở Donetsk hôm 5/10.

Một ủy ban quốc tế đang tiến hành xác định ranh giới khu vực không còn giao tranh.

Trong một đoạn video được đăng tải trên YouTube hôm 5/10, phát ngôn viên quân sự Vladyslav Seleznyov nói: "Theo đúng quy định của các thỏa thuận đã đạt được trước đó, chúng tôi đã tuyên bố một cơ chế không tấn công từ buổi trưa ngày hôm nay (5/10)”.

Theo Bloomberg, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hôm 5/9 đã giảm đáng kể tình trạng đổ máu ở miền Đông Ukraine nhưng bạo lực vẫn tiếp diễn dù ở quy mô nhỏ hơn.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tin nóng

Tin mới