Trên khắp các vùng miền ở Ukraine, người dân đang nháo nhác bởi “lệnh tổng động viên”. Nhiều người Việt nơi đây cũng thấp thỏm, thậm chí rơi lệ khi tên con trai mình bị xướng lên trong danh sách tòng quân.

“Con tôi cầm súng thì bắn ai?”

Ngày 4.3, trò chuyện với phóng viên NTNN, chị Hoàng Thị Tuyết (có chồng người Ukraine) sống ở TP. Kharkov cho biết, con trai chị năm nay 20 tuổi, đang theo học tại Trường Đại học Kharkov cũng nằm trong danh sách tuyển quân của quân đội Ukraine.

“Tôi lo lắng quá, không biết tương lai con trai mình sẽ ra sao. Cháu đã bị gọi đi đăng ký để chuẩn bị lên đường, nhưng thật bi ai, đi cầm súng thì bắn ai, làm sao con tôi làm được điều đó?” - chị Tuyết lo lắng chia sẻ.

Thanh niên xếp hàng trước một văn phòng tuyển quân ở thủ đô Kiev.

Theo ước tính, có khoảng 10.000 người Việt sinh sống ở Ukraine, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn là Kharkov, Kiev và Odessa. Trong số này, có rất nhiều người Việt mang quốc tịch Ukraine và con cái họ đang nằm trong danh sách gọi nhập ngũ của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Anh Nguyễn Văn Bắc - một người Việt sống lâu năm ở Kharkov bình tĩnh hơn khi cho rằng, lệnh tổng động viên mà mọi người đề cập trong vài ngày qua thực tế là không chính xác. Theo anh Bắc, đây là các hợp đồng quân sự, thực chất lệnh này là “lệnh tuyển quân để huấn luyện”, chưa phải là tổng động viên.

Anh Bắc cho biết, ngày 3.3, chính quyền địa phương đã có lệnh gọi thanh niên đến các trụ sở công quyền để tham gia các hợp đồng quân sự. Những thanh niên này đã đăng ký lại thông tin và đưa vào hồ sơ tuyển quân. Anh Bắc cũng có con trai nằm trong danh sách này. Anh Bắc cho biết: “Họ giải thích đây là gọi đi nghĩa vụ quân sự, đối với những đối tượng nằm trong độ tuổi”.

Cũng theo anh Bắc, chỉ riêng ở Kharkov, số người gốc Việt trong diện thanh niên ở tuổi làm nghĩa vụ là 200. Trong số này, có rất nhiều cháu đang là sinh viên.

Từ Kiev, anh Hồ Sĩ Trúc cho hay: “Bên này bây giờ lệnh tổng động viên đang làm náo loạn cả lên”. Anh Trúc cũng cho biết, một số bà con ta ở Kiev có con đến tuổi đã nhận hộ chiếu Ukraine bây giờ hoảng hốt vì sợ bị gọi đi lính. Nhiều người đang gấp rút để làm visa cho con về nước gấp.

Người Việt chỉ chú tâm làm ăn

Trao đổi với NTNN chiều 4.3, một đại diện của Ban lãnh đạo Hội người Việt ở Kharkov nói về sự ảnh hưởng đối với người Việt khi Kharkov bầu cử thị trưởng mới. Theo đại diện này, mỗi sự thay đổi đều phải mất thời gian để lập lại bộ máy:

“Tất nhiên sẽ có sự xáo trộn, nhưng sự thay đổi này không phải là lần đầu tiên và người Việt cũng đã quen với nhiều sự thay đổi nhân sự cấp cao của thành phố. Cộng đồng người Việt ở đây có quan điểm là không tham gia chuyện chính trị, chỉ chú tâm làm ăn và đóng góp cho địa phương”.

Cho đến nay cuộc sống của người Việt tại Kharkov vẫn bình thường, an toàn, chưa có người Việt nào gặp nguy hiểm do căng thẳng chính trị.

Ông Trần Đức Tựa- Chủ tịch Hội người Việt ở Kharkov cũng cho hay, cuộc sống của khoảng 6.000 người Việt làm ăn, sinh sống ở Kharkov cho tới giờ phút này vẫn ổn định. Mọi người vẫn ra trung tâm thương mại để kinh doanh, các cháu vẫn đến trường học bình thường, mọi sinh hoạt trong cộng đồng không có gì biến động.

Ông Tựa khẳng định người Việt xem Kharkov như quê hương thứ hai của mình nên nỗ lực gìn giữ tình đoàn kết với người địa phương, để hai bên có thể tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn này, đồng thời hy vọng cuộc khủng hoảng sẽ sớm chấm dứt để cùng nhau xây dựng cuộc sống mới ổn định và tốt đẹp hơn.

Tổng thống Putin: Nga không có kế hoạch đánh Ukraine

Ngày 4.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng ông không thấy sự cần thiết phải đưa quân đội Nga vào lãnh thổ Ukraine ở thời điểm hiện tại. Trong cuộc họp báo tại dinh thự ở ngoại ô Moscow, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Về việc đưa quân vào. Hiện giờ điều này là không cần thiết”. Ông Putin cũng cho biết, Nga đang sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có, nếu các cuộc bạo loạn diễn ra tại Kiev và phía tây Ukraine sẽ lây lan về phía đông của đất nước và vùng Crimea. Ông Putin nhấn mạnh: “Nga không định chiến đấu với nhân dân Ukraine”. Trả lời câu hỏi về khả năng Nga sẽ sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của Nga, Tổng thống Putin cho biết: “Nga không xem xét khả năng sáp nhập Crimea”.

Tổng thống Nga cũng cho biết, quan điểm của ông về những diễn biến xảy ra ở Ukraine trong những ngày qua là một cuộc đảo chính để lật đổ Tổng thống Yanukovych, đồng thời khẳng định, ông không công nhận kết quả bầu cử của Ukraine trong bối cảnh “khủng bố”.
T. V

Đăng Thúy