Một nhóm lính Ukraine không mang theo vũ khí tiến vào sân bay Belbek, buộc lực lượng thân Nga phải bắn những phát súng cảnh cáo để ngăn cản sự tiếp cận của những người này.

Theo AFP đưa tin, lực lượng quân đội ủng hộ Nga đang bảo vệ một sân bay ở Belbek gần thành phố cảng Sevastopol. Họ đã bắn các phát súng cảnh cáo vào không khí khi một đội lính không vũ trang khoảng 300 người Ukraine tiến vào khu vực.

Binh lính không vũ trang Ukraine hành quân muốn tiến vào sân bay Belbek, tuy nhiên đã bị binh lính Nga bắn súng cảnh cáo và buộc phải trở về căn cứ hôm 4/3/2014.

Oleksey Khramov, một sĩ quan tại cơ sở này cho biết, "Họ [binh lính Nga] bắn vài phát đạn vào không khí và nói rằng sẽ nổ súng nếu những người kia tiếp tục tiếp cận". Những binh lính Ukraine không có vũ khí đã dừng lại sau các phát súng để tránh một cuộc đối đầu.

Đài truyền hình Sky của Anh đã phát băng ghi hình sự việc nói trên, trong đó mô tả một đoạn hội thoại giữa hai bên. Phía lính Nga đã yêu cầu binh sỹ Ukraine dừng lại, nếu không họ sẽ bắn vào chân để cảnh cáo. Họ cũng đã yêu cầu các binh sỹ này bình tĩnh, “không nên cố tình khiêu khích” họ. Đáp lại, phía nhóm binh sỹ Ukraine cũng đã cảnh cáo lính Nga, nói rằng các binh lính này sẽ “phải trả giá và chịu trách nhiệm cho việc này”.

AFP cũng cho biết, những binh lính không vũ trang này sau đó đã trở về căn cứ của mình tại trụ sở của Lữ đoàn không quân Sevastopol ở Belbek, nơi các binh sỹ người Ukraine cũng đang trú ẩn.

Lực lượng Nga đã bao vây căn cứ quân sự Ukraine trên bán đảo Crimea sau cuộc hỗn loạn bạo lực diễn ra hồi tháng trước ở Kiev. Phe đối lập đã phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych, lập nên một chính phủ tạm quyền thân phương Tây. Điều này đã khiến cộng đồng nói tiếng Nga ở Crimea tức giận và lo sợ sẽ bị mất kiểm soát nên đã yêu cầu Matxcơva bảo vệ.

Căng thẳng tăng cao, nhưng lo ngại về một cuộc tấn công đã không xảy ra. "Đêm rất yên tĩnh", Vladyslav Seleznyov, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng của khu tự trị Crimea, cho biết.

Các quan chức Ukraine cho biết hôm thứ Hai (3/3) rằng Nga đã gửi tối hậu thư tới các binh sĩ người Ukraine ở Crimea đề nghị đầu hàng hoặc phải đối mặt với một cuộc tấn công toàn lực. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định tuyên bố nói trên là "vô nghĩa hoàn toàn". "Nga không đưa ra tuyên bố nào như vậy cả”, Seleznyov nói.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hàng ngàn binh lính Nga đã được gửi tới Crimea. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba phủ nhận rằng lực lượng Nga đang hoạt động tại Crimea, nói rằng chỉ có "lực lượng tự vệ địa phương" đang bao vây căn cứ quân sự của Ukraine.

Những binh lính có vũ trang đã phong tỏa các tòa nhà chính phủ quan trọng ở Crimea và các sân bay trên bán đảo. Các nhà lập pháp khu vực bị lật đổ đã kêu gọi một cuộc trưng cầu vào ngày 30/3 nhằm tìm kiếm quyền tự chủ lớn hơn cho Crimea.

PHAN SƯƠNG (lược dịch)