Chuyên gia nghiên cứu chính trị Vladimir Kireev nêu quan điểm về việc Kiev gây sức ép trừng phạt với các chính trị gia châu Âu đến thăm bán đảo Crimea.

"Ukraine đã không còn bất cứ đòn bẩy nào khác để có thể gây áp lực với phương Tây. Làm sao Kiev có thể hạn chế hành động của các chính khách châu Âu hay Mỹ Latinh?

Chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko làm sao có thể họ cấm nhập cảnh Ukraine, hay tìm cách "gây khó dễ" cho những hoạt động kinh doanh của các chính trị gia châu Âu khi những dự án này không thuộc lãnh thổ Ukraine", ông Kireev nhận định. Ngoài ra, ông Vladimir Kireev cho rằng trong việc áp dụng trừng phạt chống Nga hiện tại Kiev không còn có thể dựa dẫm vào sự hỗ trợ của phương Tây.

Ukraine mat don bay ap luc de 'trung phat' chinh gioi chau Au - Anh 1

Cố vấn An ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine, Alexandr Turchinov

"Sức mạnh của những biện pháp trừng phạt này đã không còn như năm 2014, khi EU và Mỹ vẫn "dành thiện cảm" cho Ukraine. Hiện nay, châu Âu đánh giá trừng phạt chống Nga là dù vẫn thi hành nhưng không mang lại hiệu quả. Kiev vè phương diện này không thể trông đợi vào sự giúp đỡ từ phía EU hay Mỹ.

Bên cạnh đó, Kiev cũng đang phải bận tâm với chương trình nghị sự trong nước. Những vấn đề lớn trong nền kinh tế, chính trị, tranh giành quyền lực buộc chính quyền Ukraina phải hành động theo hướng dân tộc cực đoan, đơn giản bởi không còn đủ khả năng để giữ tình hình trong tầm kiểm soát", chuyên viên Vladimir Kireev kết luận.

Trước đó, Cố vấn An ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine Alexandr Turchinov cho biết Kiev chuẩn bị áp đặt trừng phạt đối với các chính trị gia Âu đến thăm Crimea. Phái đoàn của các chính trị gia châu Âu và Ukraine đã đến Crimea trong chuyến thăm ba ngày. Phái đoàn gồm khoảng 20 người, bao gồm một số nghị sĩ Hội đồng Châu Âu và chính trị gia của các nước thuộc Liên minh châu Âu, SNG và châu Mỹ-Latinh.

Theo lời quan chức này, cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine sẽ xem xét việc áp đặt lệnh trừng phạt. Turchinov cũng đòi hỏi tiến hành thủ tục tố tụng hình sự với các chính trị gia Ukraine tham dự "hành động" mà Kiev coi là phạm tội.

Tùng Bách (theo RT)