ANTĐ - Ngày 4-5, người đứng đầu Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy tuyên bố, nước này sẽ mở rộng "chiến dịch chống khủng bố" được cho là nhằm vào lực lượng biểu tình đòi liên bang hóa ở miền đông nam Ukraine.

Ông Andriy Parubiy cho rằng, các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ mở rộng "giai đoạn hành động của chiến dịch này tại các thành phố nơi các phần tử khủng bố và cực đoan đang tiến hành các hoạt động bất hợp pháp".

Trong một tuyên bố trên trang Facebook cá nhân, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết, rạng sáng 4-5, lực lượng vệ binh quốc gia và các lực lượng vũ trang Ukraine đã mở một cuộc tấn công tái chiếm một tháp truyền hình do người biểu tình thân Nga chiếm đóng tại thành phố Kramatorsk.

Trong khi đó, khoảng 3.000 người biểu tình ly khai chiều ngày 4-5 đã bao vây trụ sở cảnh sát tại thành phố cảng Odessa, chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ phóng hỏa đốt cháy tòa nhà Công đoàn tại đây khiến 42 người thiệt mạng.

Người biểu tình ủng hộ liên bang hóa tại chốt kiểm soát ở ngoại ô Slaviansk

Những người biểu tình mang theo gậy gộc đã hô vang khẩu hiệu phản đối phát xít, đồng thời kêu gọi cảnh sát trả tự do cho những người biểu tình đang bị bắt giữ.

Vụ việc diễn ra ngay sau khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Ukraine Arseny Yatsenyuk tới thị sát thành phố này để điều tra về vụ cháy tòa nhà Công đoàn hôm 2-5 khiến hơn 40 người thiệt mạng, trong đó đa phần là những người biểu tình thân Nga.

Phát biểu trước đại diện các tổ chức xã hội tại Odessa, ông Yatseniuk cáo buộc Nga đã gây ra các vụ đụng độ tại Odessa, đồng thời chỉ trích lực lượng cảnh sát tại đây "quan tâm vơ vét tham nhũng hơn là duy trì trật tự".

Đức Hùng
Theo AP