Ukraine muốn cấm sách 'phi pháp' của Nga

Gốc
Trong cuộc chiến văn hóa với Nga, Ukraine đưa ra dự luật cấm những quyển sách “phi pháp” của Nga có nội dung cổ súy hoạt động chống phá Kiev và ủng hộ việc Crimea sáp nhập Nga.

Ukraine muốn cấm sách 'phi pháp' của Nga - Ảnh 1

Sách của nhà thơ Ukraine Taras Shevchenko trưng bày tại Thư viện Văn học Ukraine ở thủ đô Moscow, NgaReuters

Dự luật này được trình quốc hội Ukraine thảo luận sau khi quốc hội trước đó đã thông qua dự luật cấm các kênh truyền hình phát sóng những chương trình và phim của Nga, theo AFP.

Kiev cũng đã cấm các chính trị gia và nghệ sĩ quốc tế ủng hộ Tổng thống Nga hoặc ủng hộ Crimea sáp nhập Nga được vào Ukraine.

Theo dự luật mới đây, Kiev cấm những quyển sách được xuất bản và đưa từ Nga vào Ukraine. Dự luật này cũng cấm những tác phẩm văn học “có nội dung kêu gọi lật đổ” chính phủ Ukraine.

Hồi tháng 8.2015, Goskomteleradio, Ủy ban Quốc gia về Truyền hình và Phát thanh Ukraine, ban hành lệnh cấm 38 quyển sách của các tác giả người Nga, cấm nhập khẩu những quyển sách này vào Ukraine.

Phó chủ tịch Goskomteleradio, ông Bogdan Chervak lúc bấy giờ nhấn mạnh lệnh cấm này là cần thiết “nhằm ngăn chặn Nga sử dụng những biện pháp chiến tranh thông tin, đưa ra thông tin sai lệch” để đầu độc tư tưởng người dân Ukraine.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga gửi lính và vũ khí viện trợ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.

Cuộc chiến giữa lực lượng quân đội Ukraine và phe ly khai kiểm soát nhiều khu vực ở miền đông Ukraine kéo dài 28 tháng qua, khiến gần 9.600 người thiệt mạng.

Goskomteleradio không nêu rõ biện pháp xử phạt người vi phạm lệnh cấm này, nhưng lưu ý các quyển sách nhập lậu sẽ bị tịch thu và tiêu hủy.

Phúc Duy

Tin nóng

Tin mới