Ngoại trưởng Ukraine Andrii Deshchytsia ngày 5/3 tuyên bố ông muốn thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng với Nga.

Người dân biểu tình bày tỏ sự ủng hộ đối với cộng đồng người Nga ở bán đảo Crưm và đông Ukraine ở thành phố miền nam Rostov-on-Don ngày 4/3. Ảnh: AFP-TTXVN

Tới thủ đô Paris của Pháp để tham dự các cuộc đàm phán quốc tế về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Deshchytsia nêu rõ: "Chúng tôi muốn nói một số điều với người Nga. Chúng tôi muốn duy trì đối thoại hữu ích và quan hệ tốt đẹp với người dân Nga. Chúng tôi muốn giải quyết xung đột một cách hòa bình và không muốn chiến tranh với người Nga".

Cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền Ukraine, Arseny Yatseniuk cho rằng việc Nga triển khai các lực lượng ở khu vực Crưm (Crimea) gây ảnh hưởng "vô cùng tiêu cực" tới nền kinh tế của Ukraine.

Phát biểu khai mạc một cuộc họp chính phủ, Thủ tướng tạm quyền Yatseniuk cho rằng tình hình ở Ukraine vẫn còn khó khăn do lực lượng Nga đang kiểm soát bán đảo Crưm bên bờ Biển Đen. Ông nói: "Sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ của Ukraine gây ảnh hưởng vô cùng tiêu cực cho nền kinh tế của đất nước".

Chính phủ mới của Ukraine đang đàm phán về Quỹ Tiền tệ Quốc tế về hỗ trợ tài chính nhằm tránh tình trạng phá sản.

Cũng trong ngày 5/3, hãng thông tấn Interfax dẫn một nguồn tin quân sự cho biết các lực lượng Nga đã chiếm 2 tiểu đoàn phòng thủ tên lửa của Ukraine tại khu vực Crưm. Nguồn tin trên cho hay: "Chúng tôi mong đợi sự có mặt của các chuyên gia tên lửa Nga và các nhà hoạt động thân Nga, những người sẽ phải thuyết phục quân nhân Ukraine tiến hành nhiệm vụ tác chiến chung". Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine chưa xác nhận về thông tin này.

Trong một diễn biến khác, các nhân chứng cho biết ngày 5/3 Ukraine đã kéo cờ nước này trên nóc trụ sở chính quyền ở thành phố Donetsk ở miền đông, khu vực được treo cờ Nga từ hôm 1/3. Trong một tuyên bố, cảnh sát Ukraine cho biết họ bắt đầu sơ tán tòa nhà này, vốn bị những người biểu tình thân Nga chiếm đóng hôm 3/3, sau khi có thông tin nói rằng tòa nhà này đã bị cài bom.

T.N (Reuters)