Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine muốn sớm xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận do LHQ bảo trợ

Ukraine bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu bằng cách nối lại xuất khẩu ngũ cốc của nước qua Biển Đen - sẽ bắt đầu được thực hiện trong tuần này.

Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Kharkiv, Ukraine ngày 19/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Kharkiv, Ukraine ngày 19/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo ngày 25/7, các quan chức Ukraine bày tỏ hy vọng rằng chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên theo thỏa thuận này sẽ xuất phát từ cảng Chornomorsk vào ngày 27/7 tới.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết không có giới hạn về số lượng ngũ cốc có thể được xuất khẩu theo thỏa thuận vừa đạt được. Thỏa thuận này cũng cho phép xuất - nhập khẩu phân bón.

Trong khi đó, Thứ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Yuriy Vasyukov cho biết trong 24 giờ tới, nước này sẵn sàng khôi phục hoạt động xuất khẩu trước tiên từ cảng Chornomorsk và tiếp sau đó là cảng Odesa và Pivdeny.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định không có bất cứ rào cản nào đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine sau thỏa thuận được ký kết tại Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước.

Ngày 22/7 vừa qua, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã ký thỏa thuận về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen, vốn bị cản trở sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt từ cuối tháng 2. Ngoài ra, đại diện Nga và LHQ đã ký bản ghi nhớ về việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga. Tuy nhiên, không có văn bản chung nào được ký kết giữa Nga và Ukraine.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-muon-som-xuat-khau-ngu-coc-theo-thoa-thuan-do-lhq-bao-tro-20220725203251725.htm