Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine – Nga 'đấu khẩu' về vụ nổ bom xe gần thủ đô Moscow

Con gái của người được gọi là bộ não của Moscow đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom xe ở ngoại ô Moscow – Nga.

Theo cơ quan điều tra ở Moscow thuộc Ủy ban Điều tra Nga, thông tin sơ bộ cho thấy một quả bom được đặt trong chiếc xe do cô Daria Dugina, 29 tuổi, cầm lái đã phát nổ vào đêm 20-8. Vụ nổ làm chết nhà bình luận truyền hình này. Cô cũng là con gái của ông Alexander Dugin, một nhà triết học và nhà văn theo chủ nghĩa dân tộc.

Ông Dugin là người đề xướng khái niệm "Thế giới Nga", một hệ tư tưởng chính trị và tinh thần đề cao các giá trị truyền thống, khôi phục sức mạnh của nước Nga và sự đoàn kết của tất cả dân tộc Nga trên toàn thế giới. Ông cũng là người ủng hộ mạnh mẽ việc Nga đưa quân vào Ukraine.

Các điều tra viên làm việc tại hiện trường vụ nổ bom xe bên ngoài thủ đô Moscow. Ảnh: AP

Các điều tra viên làm việc tại hiện trường vụ nổ bom xe bên ngoài thủ đô Moscow. Ảnh: AP

Vụ nổ xảy ra khi con gái ông đang trở về sau khi tham dự cùng ông tại một lễ hội văn hóa. Truyền thông Nga trích lời các nhân chứng cho rằng chiếc xe gặp nạn là của ông Dugin và ông đã quyết định đổi xe khác vào phút cuối.

Vụ việc được xem là bất thường đối với Moscow này có khả năng làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga-Ukraine.

Hiện chưa xác định được nghi phạm nào trong vụ việc. Tuy nhiên, ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, đã đổ lỗi cho "những kẻ khủng bố của chính quyền Ukraine" đã cố giết ông Alexander Dugin.

Trong khi đó, theo CBS, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bác bỏ sự liên quan của Ukraine trong vụ việc. Cố vấn này nói trên kênh truyền hình quốc gia rằng Ukraine không phải là một quốc gia tội phạm và chắc chắn không phải là một quốc gia khủng bố.

Nhà phân tích Sergei Markov, cựu cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng ông Alexander Dugin có khả năng là mục tiêu chứ không phải con gái ông và cho hay những nghi phạm có khả năng nhất là tình báo quân đội Ukraine và Cơ quan An ninh Ukraine.

Trong khi đó, Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu Ukraine có liên quan đến vụ việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Telegram ngày 21-8: "Nếu xác định bất cứ dấu vết nào liên quan đến Ukraine, giả thuyết mà người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Denis Pushilin đưa ra và cần kiểm chứng thêm, chúng tôi sẽ xem xét đó là chính sách khủng bố của chính quyền Kiev".

Điện Kremlin thường xuyên dẫn lại những lời hùng biện từ các bài viết và sự xuất hiện của ông Dugin trên truyền hình nước Nga.

Con gái của ông Dugin cũng bày tỏ quan điểm tương tự cha và xuất hiện với tư cách bình luận viên trên kênh truyền hình chủ nghĩa dân tộc Tsargrad, nơi ông Dugin từng là tổng biên tập.

Riêng cô Dugina đã bị Mỹ trừng phạt vào tháng 3 vì cô là tổng biên tập của United World International, một trang web mà Mỹ cho là đưa thông tin sai lệch.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017 với ông Dugin, nhà báo Lesley Stahl của chương trình "60 Minutes" (Mỹ) đã chỉ ra rằng ông Putin dường như đã lắng nghe tất cả các khuyến nghị của ông. Ông Dugin không chỉ kêu gọi Nga sáp nhập Ukraine, điều Nga đã làm ở Crimea vào năm 2014 mà ông Dugin còn gợi ý rằng Nga nên biến Iran thành đồng minh và khuyến khích Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Xuân Mai