Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine: Nga tăng cường tấn công ở phía Đông, rút quân ở phía Bắc

Các quan chức Ukraine cho biết họ đã ghi nhận những vụ tấn công tên lửa và nã pháo ở một số khu vực khi các lực lượng của Nga dồn lực trên các tiền tuyến ở Lugansk.

Một cuộc tấn công tên lửa hiếm hoi cũng được ghi nhận ở phía Tây khu vực Lviv.

Serhiy Hayday, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Lugansk cho biết sáng 15/5 rằng: "Nga đang tập trung thiết bị và nhân lực gần Severodonetsk và chuẩn bị tấn công nơi này".

Nga tập trận ở Kadamovsky, khu vực Rostov ngày 14/12/2021. Ảnh: Reuters

Severodonetsk là một trong những thị trấn công nghiệp ở phía Đông Ukraine chứng kiến những cuộc tấn công dữ dội trong những tuần qua khi Nga cố gắng chọc thủng hàng rào phòng thủ của Ukraine.

Ông Hayday cho biết nhà máy hóa học của thành phố và một số tòa nhà cao tầng đã bị tấn công. Một số khu vực ở phía Nam và phía Tây Severodonetsk là Vrubivka và Komyshuvakha cũng trở thành mục tiêu.

Nga được cho là sẽ tăng cường tiến công về phía Tây nếu các lực lượng của nước này đảm bảo được quyền kiểm soát Severodonetsk, nơi vẫn còn khoảng 15.000 dân thường đang sinh sống. Hầu hết dân thường đều đã được sơ tán.

Ukraine hầu như không cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc phản công ở khu vực Kharkiv song mục tiêu của Kiev được cho là cắt đứt chuỗi hậu cần của Nga nhằm cung cấp cho các lực lượng đang tiến vào khu vực Donetsk.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng cho biết đã ghi nhận các vụ không kích Chernihiv và Sumy ở phía Bắc Ukraine. Dmytro Zhyvytskyy, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Sumy cho biết các tên lửa và những cuộc không kích đã phá hủy các ngôi làng ở biên giới song không có thương vong.

Ở mặt trận phía Nam, các nhà chức trách khu vực thông báo, Nga đã bắt đầu đào hào tại một số vị trí. Chính quyền quân sự khu vực Zaporizhzhia cho biết: "Nga đang đào hào dọc sông Molochna".

Trong khi đó, ở khu vực phía Tây Lviv, gần biên giới Ba Lan, theo người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Lviv Maksym Kozytskyi, 4 tên lửa của Nga đã tấn công vào một cơ sở quân sự ở quận Yavoriv, gần biên giới với Ba Lan. “Mục tiêu đã bị phá hủy hoàn toàn".

Trong khi đó, ngày 15/5, Nga cũng cho biết hệ thống phòng không nước này đã phá hủy 15 UAV của quân đội Ukraine đêm qua, đánh chặn 1 tên lửa chiến thuật Tochka-U và 11 pháo phản lực Smerch./.

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ukraine-nga-tang-cuong-tan-cong-o-phia-dong-rut-quan-o-phia-bac-post943980.vov