Ukraine ngừng mua khí đốt, cấm cửa máy bay Nga bay ngang

Gốc
Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tuyên bố Ukraine đã ngừng đặt mua khí đốt và cấm cửa các máy bay Nga bay ngang, một động thái leo thang căng thẳng mới của Kiev.

Ukraine ngừng mua khí đốt, cấm cửa máy bay Nga bay ngang - Ảnh 1

Ukraine không cho máy bay Nga bay ngang không phận nước này

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ giữa Nga và Ukraine tiếp tục xấu đi khi hai nước lại đụng độ nhau về vấn đề khí đốt và việc Kiev cấm các máy bay Nga bay ngang không phận nước này.

Tranh chấp khí đốt là tín hiệu căng thẳng mới nhất, dấy lên lo ngại về nguồn cung khí đốt cho châu Âu có thể bị ảnh hưởng. Cuối tuần trước, bán đảo Crimea đã bị mất điện vì bị lực lượng cực hữu Ukraine phá hoại đường điện.

Gazprom - hãng dầu khí khổng lồ của Nga, đã ngưng xuất khẩu gas sang Ukraine. Gazprom cho biết họ ngưng việc vận chuyển vì Ukraine đã tiêu thụ hết lượng khí đốt mà Kiev trả tiền trước.

Nhưng Ukraine lại nói rằng nước này chấm dứt việc mua khí gas từ Gazprom bởi họ có thể mua với giá rẻ hơn từ châu Âu. Trong khi châu Âu lại đang mua khí gas từ Nga.

Bên cạnh đó, lệnh cấm bay vào không phận Ukraine được áp dụng cả với các phi cơ quân sự và dân sự của Nga.

"Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm toàn bộ các chuyến bay của các hãng hàng không Nga ra vào không phận Ukraine", ông Yatsenyuk nói.

Sau các vụ đụng độ trước đây quanh chuyện cung ứng khí đốt, hai nước đã thỏa thuận là Ukraine sẽ thanh toán trước tiền mua gas. Nhưng giám đốc điều hành của Gazprom, Alexei Miller, hôm 25.11, nói rằng Ukraine đã dùng hết lượng khí mà nước này đã chi trả.

"Việc chuyển giao đã chấm dứt cho tới khi nhận được các thanh toán mới từ công ty Ukraine", ông Miller cho biết.

"Việc từ chối mua khí đốt Nga sẽ tạo ra những rủi ro nghiêm trọng trong việc vận chuyển gas tới châu Âu qua đường Ukraine và cho việc cung ứng gas tới các khách hàng Ukraine trong mùa đông tới đây", ông nói thêm.

Ngược lại, Thủ tướng Yatsenyuk đã bác bỏ hoàn toàn các nhận xét của ông Miller. Ông nói rằng chính phủ Ukraine đã quyết định không mua gas từ Nga nữa bởi Ukraine có thể mua được từ nơi khác với giá rẻ hơn.

"Chính phủ đã ra quyết định với Naftohaz (hãng dầu khí quốc gia Ukraine), là chấm dứt mua gas của Nga. Không phải họ ngưng cấp khí đốt cho chúng tôi, mà là chúng tôi không mua của họ nữa".

Nga đã cắt đứt việc cung ứng khí đốt cho Ukraine hồi tháng 6.2014, khi cuộc xung đột giữa chính phủ tại Kiev và các dân quân ly khai Ukraine leo thang với lý do Kiev không chịu trả tiền gas đầy đủ.

Tuy nhiên, việc cung ứng gas đã được nối lại sau khi hai bên đạt thỏa thuận trả trước. 1/3 lượng khí đốt mà EU sử dụng đến từ Nga, trong đó phân nửa được vận chuyển qua đường Ukraine. EU đã trung gian tổ chức các cuộc đàm phán nhằm duy trì việc cung ứng gas giữa hai bên.

Thiên Hà (theo The Guardian)

Tin nóng

Tin mới