Sau hơn 1 tuần bị những người biểu tình thân Nga bắt giữ, 7 quan sát viên quân sự của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE đã được phóng thích.

Ông Col Axel Schneider một trong 7 quan sát viên OSCE vừa được phóng thích

Theo BBC, lực người người biểu tình ở Sloviansk đã thả 7 quan sát viên OSCE (bao gồm 4 người Đức, 1 người Đan Mạch, 1 người Ba Lan và 1 người CH Czech) cùng 5 quan chức quân sự của chính quyền Ukraine. Tất cả 12 người này đều trong tình trạng sức khỏe tốt và không có dấu hiệu bị tra tấn.

Ông Vyacheslav Ponomaryov một nhà lãnh đạo của người biểu tình thân Nga cũng đã xác nhận thông tin này. “Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi hứa. Họ là khách chứ không phải con tin”.

Hành động của người biểu tình được cho là nhằm xoa dịu tình hình ngay sau khi chính quyền Kiev tuyên bố khởi động các hành động quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát các tình miền Đông.

Ông Col Axel Schneider một trong 7 quan sát viên OSCE vừa được phóng thích

Tuy nhiên, theo giới quan sát động thái thả 7 quan sát viên OSCE chỉ làm giảm căng thẳng giữa phương Tây và những người biểu tình thân Nga, chứ nó khó có thể ngăn chặn được những hành động tấn công quân sự mới của chính quyền Ukraine.

Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel ngay lập tức hoan nghênh hành động của người biểu tình. Bà Merkel tin tưởng, đây là dấu hiệu cho thấy tình hình căng thẳng ở Ukraine có thể được hạ nhiệt.

Ông Vyacheslav Ponomaryov (không mang súng) và người biểu tình vẫn bám trụ ở Sloviansk

Trước đó trong phát biểu bên lề cuộc gặp với Tổng thống Mỹ - Barack Obama ở Washington hôm 2/5, Thủ tướng Đức khẳng định, sẽ ưu tiên cho các nỗ lực ngoại giao trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, bà Merkel và ông Obama vẫn nhất trí sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nếu căng thẳng tiếp tục leo thang.