Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine nhờ Ấn Độ giúp đỡ công thức hòa bình, LHQ phản hồi đề nghị của Kiev

Tổng thống Ukraine đề nghị Thủ tướng Ấn Độ giúp đỡ triển khai 'công thức hòa bình'. Liên Hợp Quốc chỉ tổ chức hội nghị hòa bình nếu có sự đồng ý của tất cả các bên.

Theo Reuters, trong tối 26/12 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để bàn về việc triển khai "công thức hòa bình".

 Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky điện đàm cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: pravda

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky điện đàm cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: pravda

"Tôi đã gọi điện và chúc ông Modi thành công trên cương vị chủ tịch G20. Tôi đã đưa công thức hòa bình 10 điểm tại hội nghị ở Indonesia, và tôi trông chờ vào vai trò của Ấn Độ trong việc triển khai", ông Zelensky nói.

Về phía Ấn Độ, Văn phòng Thủ tướng Modi cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cơ hội tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh lương thực và năng lượng. Ông Modi cũng nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt xung đột Ukraine và khẳng định quan điểm ủng hộ tất cả nỗ lực đàm phán hòa bình.

Liên Hợp Quốc phản hồi để xuất tổ chức hội nghị hòa bình của Ukraine

Theo Guardian, trong ngày 27/12, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã có phản hồi về đề xuất tổ chức hội nghị hòa bình của Ukraine. LHQ cho rằng, hội nghị này chỉ có thể được tổ chức nếu có sự đồng thuận của tất cả các bên liên quan, bao gồm Nga.

Trụ sở LHQ tại New York. Ảnh: TASS

Trụ sở LHQ tại New York. Ảnh: TASS

"Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chỉ có thể làm người trung gian hòa giải nếu tất cả các bên đều đồng ý, kể cả người Nga", thông báo của Văn phòng Tổng thư ký LHQ nêu rõ.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào cuối tháng 2/2023 tại trụ sở LHQ, trong đó ông Guterres giữ vai trò là người trung gian.

Việt Dũng