Cho đến hôm nay (4.5), chính quyền Kiev vẫn không ngừng đẩy mạnh các hoạt động quân sự nhằm chống lại người ủng hộ liên bang hóa ở Đông Nam Ukraine…

Hôm nay (4.5), quân đội Ukraine tiếp tục tấn công các thành phố phía Đông Mariupol, Konstantinovka và đã có thương vong xảy ra sau khi phát động chiến dịch đặc biệt chống lại người biểu tình thân Nga ở Kramatorsk, Slavyansk nhằm tái chiếm lại các thành phố này trước đó. Ảnh cắt từ Video do hãng tin RT đăng tải, cho thấy quân đội Ukraine tấn công thành phố miền Đông Ukraine, Mariupol.

Người biểu tình ủng hộ liên bang hóa, thân Nga ở Donetsk, Đông Ukraine tập trung tưởng niệm những người đã thiệt mạng do tình trạng bạo lực tại thành phố Odessa ngày 3.5. Theo các phương tiện truyền thông, hơn 40 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đẫm máu giữa phe biểu tình ủng hộ và chống chính phủ Kiev tại Odessa , trong đó phần lớn thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà công đoàn địa phương ngày 2.5 do các phần tử cực đoan Right Sector phóng hỏa.

XEM THÊM: Ukraine: 'Giọng' của báo phương tây và Nga về vụ thiêu sống người ở Odessa

Một nhà hoạt động ủng hộ liên bang hóa thân Nga ngày 3.5 ngồi trước tòa nhà công đoàn bị đốt cháy rụi ngày 2.5. Phía sau ông là hàng rào cảnh sát trấn giữ trước tòa nhà.

Người dân Odessa đặt hoa và nến tại tòa nhà công đoàn địa phương tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy chết người tại đây ngày 2.5.

Một phần tử cực đoan ném bom xăng vào tòa nhà công đoàn tại Odessa đang bốc cháy ngùn ngụt ngày 2.5. Cảnh sát khu vực xác nhận,, ít nhất 38 người biểu tình ủng hộ liên bang hóa thân Nga đã chết cháy và hàng trăm người khác đã bị thương trong vụ hỏa hoạn.

Binh sĩ Ukraine được tăng viện tới thành phố Slavyansk ngày 2.5. Quân đội Ukraine đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm tái chiếm Slavyansk từ tay người biểu tình thân Nga vào rạng sang ngày 2.5. Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận 2 trực thăng của quân đội đã bị Lực lượng tự vệ địa phương bắn hạ, khiến phi công máy bay thiệt mạng. Hiện người biểu tình vẫn nắm quyền kiểm soát tại Slavyansk. Ngày 3.5, Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố sẽ không dừng các hoạt động quân sự tại Đông Ukraine, bao gồm Slavyansk.

Quân đội Ukraine tại một trạm kiểm soát ở thành phố Slavyansk ngày 2.5.

Các binh sĩ trung thành với chính quyền Kiev đứng gác tại một trạm kiểm soát ở Slaviansk ngày 2.5.

Một dân quân tự vệ địa phương bảo vệ một trạm kiểm soát tại Slaviansk ngày 2.5. Trước mặt người này là rào chắn bằng lốp xe đang bốc cháy ngùn ngụt nhằm ngăn cản bước tiến của quân đội Ukraine tới Slaviansk.

Một dân quân tự vệ địa phương đang tranh thủ ăn hoa quả tại một trạm kiểm soát gần một căn cứ không quân ở thành phố Kramatorsk ngày 2.5.

Những dân quân tự vệ ở Luhansk canh gác tại văn phòng công tố viên địa phương mà họ đang nắm quyền kiểm soát ngày 30.4. Hôm nay, ngày 4.5, Lực lượng tự vệ tại thành phố Lugansk, Đông Ukraine vừa ban hành tình trạng khẩn cấp và tổng động viện trong bối cảnh Kiev đẩy mạnh hoạt động quân sự chống lại người biểu tình trong khu vực.

Một bà cụ ở địa phương đưa một hộp café cho một dân quân tự vệ ở khu vực Luhansk ngày 30.4.

Những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa xông vào văn phòng công tố viên ở khu vực Donetsk ngày 1.5. Cảnh sát đã bắn hơi cay và lựu đạn gây choáng, nỗ lực giải tán đám đông.

Một nhà hoạt động thân Nga bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở phía trước tòa nhà chính quyền ở khu vực Donetsk ngày 1.5.

XEM THÊM: NÓNG - Telegraph: Ukraine tuyên bố “chiến tranh”

Phương Đăng (tổng hợp)