Ukraine nói chiến hạm Nga đang siết chặt vòng vây

Gốc
(VTC News) - Cơ quan biên phòng Ukraine ngày 4/3 nói các chiến hạm Nga đã chặn eo biển Kerch, nằm giữa Nga và Crưm.

Biên phòng Ukraine nói rằng quân nhân Nga đã kiểm soát khu vực phía Crưm của eo biển hẹp này và rằng đã phát hiện các xe bọc thép của Nga ở phía bên kia của eo biển.

Quân đội Nga chưa xác nhận thông tin trên.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết các nước thành viên của liên minh quân sự này 'đoàn kết trước cuộc khủng hoảng tại Ukraine' và sẽ tăng cường đánh giá về tác động của cuộc khủng hoảng với an ninh của khối.

Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga

Trước đó, truyền thông phương Tây và Ukraine cũng tung tin Hạm đội Biển Đen gửi 'tối hậu thư' cho Kiev. Nhưng đến thời hạn 4/3, vẫn không có điều gì xảy ra và các chiến hạm Nga không hề khai hỏa hay có hành động tấn công.

Bản tin của hãng thông tấn Nga Itar Tass 4/3 cho biết, hải quân Nga và cụ thể là Hạm đội Biển Đen chưa từng gửi bất cứ thông điệp chiến tranh nào cho Ukraine.

Phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen nói đơn vị này là nạn nhân của chiến dịch bôi xấu do các phương tiện thông tin thù địch gây ra.

Hạm đội Biển Đen nói 'tác giả' của những thông tin trên rõ ràng không nghĩ ra được điều gì mới sau những màn chiến tranh tâm lý từng gây ra tại Nam Tư, Iraq và Syria.

Bản tin của Itar Tass không nói rõ 'tác giả' của những thông điệp trên là ai, trong khi Mỹ luôn là nước đi đầu trong các chiến dịch chiến tranh tâm lý nhắm vào đối phương.

Trong chiến tranh Kosovo vốn thuộc Nam Tư năm 1999, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Madeleine Albright từng dùng tiếng Nam Tư để kêu gọi người dân nước này nghe theo những luận điệu của Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho binh lính ở phía Tây nước Nga, gần biên giới Ukraine, trở về căn cứ sau khi kết thúc tập trận.

Cũng trong ngày 4/3, một diễn biến khác ở Crưm là những phát súng đầu tiên của các thành phần vũ trung đang có mặt ở nước Cộng hòa đã nổ.

Truyền thông phương Tây nói các tay súng không rõ danh tính đã bắn chỉ thiên, cảnh báo binh sĩ Ukraine đang cố chiếm máy bay ở căn cứ không quân Belbek, Crưm.

Tiếng súng đầu tiên sau chính biến Ukraine đã vang lên ở Crưm

Phát đạn cảnh báo được bắn vào ngày 4/3, khi một nhóm binh sĩ Ukraine đang cố đi về phía đường băng của căn cứ không quân Belbek trong nỗ lực đòi lại các máy bay đã bị các tay súng không rõ danh tính kiểm soát trước đó 1 ngày.

Hãng tin AP nói có khoảng 300 binh sĩ Ukraine, dẫn đầu là Đại tá Yuli Mamchur tìm cách tiếp cận máy bay ở căn cứ không quân. Nhóm binh sĩ vũ trang đã bắn vài phát đạn lên không và cảnh cáo họ sẽ bắn thật nếu các binh sĩ Ukraine tiếp tục tiến đến gần.

Đây là loạt đạn đầu tiên được bắn ra kể từ sau khi những người lính mặc quân phục không phù hiệu chiếm giữ nhiều địa điểm tại Crưm, Ukraine.

Tùng Đinh

Tin nóng

Tin mới